Chuyến bay mang số hiệu PK-8303 của Hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) đang trên hành trình từ Lahore đến Karachi (Pakistan) thì gặp nạn vào chiều  22/5. Chiếc Airbus A320 chở theo 99 người bao gồm cả phi hành đoàn, đã đâm vào một khu dân cư đông đúc ở phía nam của thành phố Karachi sau 2 lần cố gắng hạ cánh tại sân bay nhưng không thành công.

Máy bay của Hãng Hàng không Quốc tế Pakistan.

Sau khi vụ tai nạn thảm khốc xảy ra, máy ghi dữ liệu chuyến bay và máy ghi âm buồng lái đã được phục hồi.

"Hộp đen đã được tìm thấy vào cuối ngày hôm qua, chúng tôi đang bàn giao nó cho ủy ban điều tra ", phát ngôn viên của PIA Abdullah Khan cho biết hôm 23/5.

Trả lời Al Jazeera qua điện thoại, người phát ngôn Bộ Y tế Pakistan Meeran Yousuf cho biết, 66 thi thể đang được lưu giữ tại bệnh viện công lớn nhất ở Karachi là Jinnah Postgraduate Medical Centre trong khi 31 thi thể khác đang được lưu giữ tại một bệnh viện công hàng đầu khác là Civil Hospital Karachi.

Có 2 hành khách nam sống sót trong vụ tai nạn thảm khốc là anh Mohammad Zubair (24 tuổi) tuy bị bỏng nhưng trong tình trạng ổn định và ông Zafar Masud - Chủ tịch Ngân hàng Punjab.

Bản đồ khu vực máy bay gặp nạn.

Theo thông tin trên trang theo dõi hàng không uy tín liveatc.net, vài giây trước khi xảy ra vụ tai nạn, phi công đã thông báo với các kiểm soát viên không lưu rằng anh ta bị mất điều khiển đối với cả hai động cơ.

"Máy bay Airbus A320 của chúng tôi từ Lahore đang chuẩn bị hạ cánh ở Karachi", Arshad Malik, Giám đốc PIA cho biết trong một thông điệp được phát sau khi vụ tai nạn xảy ra.

"Những lời cuối cùng chúng tôi nghe được từ phi công là máy bay gặp vấn đề về kỹ thuật. Nhân viên không lưu đã thông báo rằng anh ta có cả hai đường băng để hạ cánh nhưng phi công đã quyết định bay vòng vòng".

Chiếc máy bay sau đó nhanh chóng bị mất độ cao và rơi xuống khu phố đông đúc Model Colony. Nhiều ngôi nhà đã bị máy bay “nghiền nát” kèm theo những đám khói đen dày đặc bốc lên khắp khu phố.

Các bộ phận của máy bay, bao gồm cửa thoát hiểm khẩn cấp, văng rải rác trên đường phố.

Thiết kế máy bay Airbus A320.

Theo Airbus, chiếc máy bay gặp nạn có chuyến bay đầu tiên vào năm 2004 và được trang bị động cơ do CFM International chế tạo, đồng sở hữu bởi General Electric và Safran của Pháp.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã tuyên bố sẽ có một cuộc điều tra quy mô.

Tuần trước, quốc gia này đã nối lại các chuyến bay nội địa đã bị đình chỉ do đại dịch COVID-19. Nhiều người dân cũng đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr, đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. (Kỳ nghỉ năm nay dự kiến ​​sẽ rơi vào Chủ nhật hoặc thứ Hai trong cả nước, tùy thuộc vào con trăng).

Vụ tai nạn này là thảm họa hàng không tồi tệ nhất ở Pakistan kể từ năm 2012, khi một chiếc máy bay chở khách Boeing 737 của Bhoja Air bị rơi ở thủ đô Islamabad, làm 127 người thiệt mạng.

V.Cường