Giới chức địa phương cho biết, vào thời điểm ngọn núi lửa bắt đầu phun trào (khoảng 2h chiều ngày 9-12 giờ địa phương), có khoảng 50 người đang có mặt trên Đảo Trắng. 

Các nguồn tin trước đó thông báo, có khoảng 100 người đang có mặt ở gần hoặc trên Đảo Trắng vào thời điểm núi lửa phun trào, song vẫn chưa thể xác nhận được sự an toàn của số người này.

Hình ảnh tro bụi từ ngọn núi lửa. Ảnh: Reuters

Đảo Trắng, nằm cách khoảng 50km từ bờ biển phía đông của khu vực North Island, New Zealand đã bất ngờ phun trào, gây nên những chùm tro bụi trắng khổng lồ có thể nhìn rõ từ đất liền vào sáng nay.

"Một số người được thông báo rằng đã bị thương và hiện đã được chuyển về đất liền", Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo trong cuộc họp báo diễn ra chiều cùng ngày.

Bà cũng cho biết, các chiến dịch giải cứu đã bắt đầu và lực lượng cứu hộ đã có mặt trên đảo để tìm kiếm các nạn nhân, dù hiện còn quá sớm để xác nhận bất cứ thông tin thương vong nào.

Cũng theo Thủ tướng New Zealand, vụ việc đang được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, do quy mô nạn nhân bị ảnh hưởng khá lớn, khẳng định nhiều trong số đó là khách du lịch.

Những cột khói khổng lồ được nhìn thấy từ xa. Ảnh: GNS
Hình ảnh trên Đảo Trắng do trung tâm GNS chụp lại từ vệ tinh vào chiều nay. Ảnh: GNS

Theo Reuters, ít nhất một người đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bị thương nghiêm trọng. Một vùng cấm bay cũng đã được thiết lập quanh khu vực đảo. 

Nhà chức trách New Zealand cũng ngay lập tức đưa ra cảnh báo nguy hiểm tại khu vực lân cận đảo do tro bụi khuếch tán; khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà.

Trong khi đó, thị trưởng của thị trấn ven biển Whakatāne gần đảo cho biết, chắc chắn có một nhóm khách du lịch đã ở đảo vào thời điểm núi lửa phun trào và họ chắc chắn cần được chăm sóc y tế.

Trao đổi với CNN, tổ chức cứu thương từ thiện St. John Ambulance khẳng định đã tiếp nhận ít nhất 20 trường hợp chấn thương trong vụ phun trào núi lửa. Một đơn vị cấp cứu cơ động đã được cử đến khu vực.

Vụ phun trào diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn nhưng đã khởi tạo những cột khói bụi khổng lồ cao tới gần 4m, GNS Science cho biết. Núi lửa tại Đảo Trắng cũng được đánh giá là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất New Zealand. 

Lam Ninh