Reuters ngày 25-5 đưa tin, cuộc biểu tình của các tài xế xe tải phản đối giá dầu tăng tại Brazil đã bước sang ngày thứ năm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tổng thống Michel Temer đã ra lệnh cho quân đội và cảnh sát liên bang can thiệp để buộc các chủ xe trả lại mặt đường đang bị phong tỏa.
Biểu tình bùng nổ từ ngày 21-5, khi giới tài xế than phiền, giá xăng, dầu diesel tăng đã khiến họ bị giảm thu nhập, và yêu cầu chính phủ phải hỗ trợ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá xăng tăng cao ở Brazil là do giá dầu thế giới tăng lên, và đồng real của Brazil bị mất giá.
Cuộc biểu tình đã làm tê liệt phần lớn nền kinh tế tại Brazil và khiến Sao Paulo, thành phố lớn nhất Nam Mỹ, phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu nhiên liệu. Tình hình tương tự cũng đang diễn ra ở thủ đô Rio de Janeiro. Đây là cuộc biểu tình bằng xe tải lớn nhất lịch sử nước này.
Trên khắp cả nước, các trạm xăng không có hàng để bán, sân bay không có nhiên liệu để hoạt động trong khi các siêu thị, nhà hàng và bệnh viện cũng lâm vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Trong khi đó, sân bay quốc tế Brasilia ra thông báo cho biết sẽ sử dụng nhiên liệu tiết kiệm để duy trì các chuyến bay theo đúng lịch trình.
Brazil từng nổi tiếng là một quốc gia có giá xăng dầu rẻ. Tuy nhiên, kể từ năm 2016, hãng xăng dầu nhà nước Brazil Petrobras đã thực hiện chính sách thả nổi giá dầu theo giá thị trường quốc tế, khiến giá dầu diesel tăng gần gấp đôi trong 2 năm qua.
Trước áp lực này, Petrobras cho biết hãng sẽ giảm giá nhiên liệu 10%, song mức điều chỉnh này chỉ có hiệu lực chỉ trong 2 tuần - khoảng thời gian để chính phủ Brazil đàm phán với các tài xế lái xe tải. Ngoài ra, Petrobras khẳng định đây là biện pháp chỉ áp dụng một lần và không phản ánh sự thay đổi trong chính sách áp giá.
Đại diện các nhóm quyền lợi của tài xế xe tải đã đạt được thỏa thuận với chính phủ vào cuối ngày 24-5 song tình hình chưa được cải thiện đáng kể khi Abcam, tổ chức đại diện cho khoảng 600.000 tài xế xe tải, đã không chấp nhận thỏa thuận này.
Tính đến tối 25-5, cả nước Brazil vẫn còn 500 điểm trên cao tốc bị phong tỏa bởi các tài xế. 
Các chuyên gia kinh tế cho rằng thiệt hại về kinh tế của Brazil vì các cuộc biểu tình này có thể lên đến con số hàng chục triệu USD.
Giới chức Brazil cũng cảnh báo rằng nếu các cuộc biểu tình không thể chấm dứt trước ngày 28-5, nhiều dịch vụ thiết yếu như vận tải xe buýt, thu gom rác thải, vận chuyển thực phẩm và y tế có thể hoàn toàn tê liệt.
Thiên Minh (Ảnh: AP, Reuters, NYT)