Số ca lây nhiễm COVID-19 mới tại Hàn Quốc tiếp tục giảm. Ảnh: CNN

Tính đến sáng 10/3, Hàn Quốc ghi nhận 131 ca lây nhiễm mới chủng virus Corona mới (COVID-19), nâng tổng số ca nhiễm virus tại nước này lên 7.513 người, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (KCDC).

Số lượng ca lây nhiễm mới trong 24h qua được đánh giá là thấp kỷ lục trong vòng 11 ngày qua, chênh lệch nhiều so với mức tăng hàng ngày từ 500 người trở lên hồi tuần trước. Nguyên nhân một phần do việc xét nghiệm các tín đồ thuộc giáo phái Shincheonji đã hoàn tất.

Cho đến nay, 54 bệnh nhân, phần lớn là người già và người có bệnh lý nền, đã tử vong tại Hàn Quốc vì COVID-19 gây ra, kể từ khi loại virus chết người này xuất hiện ở Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.

Với 2 ổ dịch Daegu và Bắc Gyeongsang chiếm tới 90% số ca lây nhiễm, một số thành phố và tỉnh khác của Hàn Quốc cũng ghi nhận ca nhiễm mới. Trong đó, theo Yonhap, thủ đô Seoul đang trở nên đáng lo ngại khi số ca nhiễm COVID-19 đã tăng lên 141. 

Cụm lây nhiễm lớn nhất tại Seoul hiện nay liên quan đến một trung tâm hỗ trợ cuộc gọi ở phía Nam thủ đô này, với ít nhất 34 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tính đến tối 9/3, dấy lên lo ngại về sự lây lan dịch bệnh tại "trái tim" Hàn Quốc. 

 Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neunghoo. Ảnh: CNN

Trao đổi với CNN hôm 9/3 (giờ địa phương), Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neunghoo bày tỏ tin tưởng rằng đất nước đã đi qua đợt dịch COVID-19 tồi tệ nhất, làm ảnh hưởng tới sức khỏe hàng nghìn người dân.

"Chúng tôi đang hi vọng rằng chúng tôi đã vượt qua đỉnh điểm của dịch bệnh, sau khi cân nhắc các con số, chúng tôi thận trọng mong đợi rằng chúng tôi đã vượt qua giai đoạn đỉnh điểm", ông Park chia sẻ.

Mặc dù số ca nhiễm vẫn dừng ở mức cao và tiếp tục tăng, người đứng đầu ngành y tế Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào công tác phòng chống dịch của chính phủ, đồng thời đề xuất các nước cũng nên áp dụng việc tập trung xét nghiệm sớm và hợp tác đa quốc gia.

Hàn Quốc là một trong những nước tiên phong trong việc cung cấp xét nghiệm nhanh miễn phí và dễ dàng cho người dân trên quy mô lớn. Nước này đã tiến hành khoảng 15.000 xét nghiệm mỗi ngày, với tổng 196.000 xét nghiệm COVID-19 tính đến nay trên cả nước.

"Phát hiện bệnh nhân ở giai đoạn đầu là rất quan trọng và chúng tôi đã học được những bài học đơn giản bằng cách đối phó với loại virus dễ lây lan này. Một khi bắt đầu, nó lây lan rất nhanh và ở những khu vực rất rộng. Vì thế, nâng cao việc xét nghiệm là rất quan trọng.", ông Park nói.

Chính quyền Hàn Quốc cũng bố trí các cơ sở điều trị cho những bệnh nhân chỉ bị các triệu chứng nhẹ. Ông Park cho biết chỉ có khoảng 10% bệnh nhân nhiễm COVID-19 phải nhập viện, trong khi những người còn lại có hệ thống miễn dịch đủ mạnh để tự mình chống lại virus.

An Nhiên