SCMP hôm 15-2 đưa tin, hải quan Hong Kong ngày 14-2 vừa tiến hành thu giữ lượng sừng tê giác lớn nhất từ trước tới nay - 24 chiếc sừng, và ước tính trị giá khoảng 8 triệu đô la Hong Kong (khoảng 1 triệu USD).

24 mảnh sừng tê giác bị hải quan Hong Kong thu giữ hôm 14-2. (Ảnh: ISD)

Theo thông tin, hai nghi phạm 28 và 33 tuổi này đã bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Hong Kong sau khi lên chuyến bay khởi hành từ Johannesburg (Nam Phi) và có kế hoạch quá cảnh tại thành phố Hồ Chí Minh.

Lô hàng sừng tê giác trái phép bị bắt giữ có tổng cộng 24 mảnh, nặng khoảng 40kg, được tìm thấy trong hai hộp carton khi hai đối tượng đang làm thủ tục hải quan tại sân bay quốc tế Hong Kong. Đây là số lượng sừng tê giác lớn nhất mà hải quan nước này thu giữ được từ trước tới nay.

Sau khi bắt giữ hai nghi phạm kể trên, vụ việc đã được bàn giao cho Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn (AFCD) Hong Kong để theo dõi điều tra.

Từ năm 2013 đến 10 tháng đầu năm 2018, AFCD đã thu giữ tổng cộng khoảng 202kg sừng tê giác, trong đó có 76 mảnh là sừng nguyên vẹn, Bộ trưởng Môi trường Hong Kong Wong Kam-sing cho biết.

Sừng tê giác thường được dùng để tạo tác các đồ thủ công mỹ nghệ ở vùng Đông Á và được tin rằng có công dụng chữa bệnh ung thư trong một số phương thuốc cổ truyền phương Đông, mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho điều này.

Mức hình phạt tối đa đối với buôn lậu và buôn bán trái phép các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Hong Kong được tăng lên mức gần 1,3 triệu USD và 10 năm tù kể từ tháng 5-2018.

Cao Trung