Dự kiến 193 thành viên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp vào tuần tới để phê chuẩn đề xuất của Hội đồng Bảo an.

Nếu được phê chuẩn, ông Guterres, 67 tuổi, sẽ thay thế Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hiện nay là ông Ban Ki-moon- 72 tuổi, người Hàn Quốc sau khi ông Ban Ki-moon mãn nhiệm vào cuối năm 2016.

“Tôi cảm thấy khá hồi hộp vì những thách thức lớn lao đang chờ đợi chúng ta cũng như tình hình phức tạp trên thế giới hiện nay”, ông Guterres tuyên bố.

“Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để phục vụ cho những người dễ bị tổn thương nhất, những nạn nhân của xung đột, khủng bố, vi phạm nhân quyền, đói nghèo và bất công trên thế giới này”, ông Guterres nói thêm.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng đã mô tả ông Guterres là “sự lựa chọn tuyệt vời” để thay thế mình: “Tôi chắc chắn rằng, ông ấy sẽ tiếp tục đảm trách việc mang “ngọn đuốc” tiên phong trong việc giải quyết các thách thức lớn hiện nay trên thế giới, từ việc củng cố các chiến dịch gìn giữ hòa bình, đạt được sự phát triển bền vững, bảo đảm nhân quyền đến việc xoa dịu nỗi đau của con người”.

Ông Guterres từng là Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995-2002 và là Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người Tị nạn từ năm 2005-2015.

“Ông ấy có uy tín lớn tại Liên Hợp Quốc và với tư cách là Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người Tị nạn, ông ấy đã từng đi khắp thế giới và tận mắt chứng kiến rất nhiều cuộc xung đột trên thế giới mà chúng ta cần phải giải quyết. Ông ấy cũng là một chính trị gia lão luyện”, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc và là Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 10 chia sẻ.

“Ông ấy là người có thể trò chuyện với tất cả mọi người, lắng nghe họ nói và chia sẻ quan điểm của mình. Ông ấy rất chân thành và cởi mở vì thế, tôi nghĩ rằng, ông ấy là sự lựa chọn tuyệt vời và tôi rất mừng vì chúng tôi đều ủng hộ ông Guterres”, ông Churkin nói.

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Matthew Rycroft tuyên bố: “Ông Antonio Guterres đã cho thấy ông là ứng cử viên xứng đáng nhất. Ông ấy có tầm nhìn, đạo đức và sự quyết tâm giúp ông ấy trở thành sự lựa chọn hàng đầu”.

Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre nhấn mạnh, ông Guterres là “nhà lãnh đạp chân chính có khả năng gắn kết các nước trên thế giới với nhau”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power nhận xét, ông Guterres là “sự lựa chọn tuyệt vời” có khả năng chèo chống Liên Hợp Quốc trong những thời khắc khó khăn bởi ông “có tầm nhìn xuyên suốt trong việc giải quyết những vấn đề nghiêm trọng trên thế giới, sự cảm thông sâu sắc đối với những người đang cần sự giúp đỡ và sự tôn trọng mà tất cả mọi người trên thế giới dành cho ông”./.

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres sẽ trở thành tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.
Theo VOV