Thống đốc bang Zamfara Bello Matawalle trong một tuyên bố đăng trên Twitter cho biết: "Tôi rất vui mừng thông báo về việc các học sinh bị giam cầm của trường Trung học Khoa học Nữ sinh của Chính phủ (GGSS) ở làng Jangebe đã được trả tự do".

"Các cô gái của chúng ta hiện đã an toàn", ông khẳng định. 

Những hình ảnh do truyền thông ghi lại cũng cho thấy, hàng trăm nữ sinh trong trang phục màu xanh đã xuất hiện tại trụ sở chính quyền địa phương, chờ đợi được đoàn tụ với gia đình.

Toàn bộ nữ sinh bị bắt cóc đã được giải cứu và hiện đã an toàn. Ảnh: TG

Các nhà chức trách ban đầu cho biết, 317 nữ sinh đã bị bắt cóc trong cuộc đột kích của hàng trăm tay súng nhằm vào ngôi trường GGSS ở Jangebe. Nhưng, ông Matawalle khẳng định, tổng số nữ sinh bị bắt cóc là 279 người.

Việc các nữ sinh được trả tự do là kết quả của nỗ lực đàm phán kéo dài nhiều ngày giữa các quan chức chính phủ và những kẻ bắt cóc, sau vụ tấn công trường học thứ ba xảy ra tại Nigeria chỉ trong vòng chưa đầy ba tháng qua. 

Trước đó, một nhóm tay súng chưa rõ danh tính đã sát hại một sinh viên của một trường học ở bang Niger, miền Trung Nigeria, và bắt cóc 42 người, trong đó có 27 sinh viên. Hiện các nạn nhân vẫn chưa được trả tự do.

Vào tháng 12 năm ngoái, hơn 300 nam sinh đã bị bắt cóc tại một trường học ở Kankara, thuộc bang Katsina, quê hương của Tổng thống Muhammadu Buhari, khi ông đang thăm khu vực này. Các cậu bé sau đó đã được thả.

Theo Reuters, trong những năm gần đây, các băng nhóm tội phạm vũ trang hạng nặng ở Tây Bắc và miền Trung Nigeria đã tăng cường các cuộc tấn công, bắt cóc đòi tiền chuộc, cưỡng hiếp và cướp giật, đẩy khu vực này vào tình trạng khủng hoảng an ninh. 

Đáng chú ý, bất chấp một số cuộc không kích của quân đội, các vụ tấn công đẫm máu vẫn tiếp tục diễn ra. Các trường nội trú ở miền Bắc Nigeria gần đây đã trở thành mục tiêu cho các vụ bắt cóc hàng loạt để đòi tiền chuộc của các nhóm tội phạm.

An Nhiên