Ngày 13-12 trên trang Twitter, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, đồng thời kêu gọi Quốc hội Anh bỏ phiếu về một thỏa thuận Brexit đã được đề xuất "càng sớm càng tốt".

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel. (Ảnh: Reuters)

"EU đã sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo. Chúng tôi sẽ đàm phán một thỏa thuận thương mại trong tương lai để đảm bảo một sân chơi bình đẳng", ông Charles Michel viết.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Brussels, Bỉ, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu cho biết: “Chúng tôi hy vọng Quốc hội Anh sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu sớm nhất có thể về thỏa thuận Brexit. Điều quan trọng nhất là mọi thứ phải rõ ràng. Chúng tôi - Liên minh Châu Âu sẽ đối thoại để có được mối quan hệ gần gũi với Anh trong tương lai”.

Khi được hỏi liệu sẽ có một thỏa thuận với Vương quốc Anh trong 12 tháng tới hay không, ông Michel cho biết, về vấn đề Brexit, ông không có ý định dự đoán dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, nhưng hy vọng rằng EU sẽ có thể nỗ lực trao đổi làm việc với Chính phủ Anh.

Với kết quả của cuộc bầu cử Anh mới đây, hiện việc nước này rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) đã trở nên “sáng sủa” hơn. Mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và Liên minh Châu Âu (EU) cũng đã được các nhà lãnh đạo tính đến./. 

Hồ Thiên (T.H)