Cảnh sát Mexico gần hiện trường vụ việc. Ảnh: ITN

AP dẫn phát ngôn của các công tố viên Guanajuato cho hay vụ đấu súng xảy ra ngày 27/9 (giờ địa phương). Khi tới hiện trường, cảnh sát tìm thấy thi thể của 4 người phụ nữ và 7 người đàn ông cùng một người khác bị thương do trúng đạn.

Giới chức địa phương cho biết thi thể các nạn nhân đều có nhiều vết đạn. Những người phụ nữ mất mạng được thuê làm vũ công tại quán bar và họ vô tình trở thành nạn nhân trong vụ đấu súng.

Theo các nguồn tin, đây có thể là hậu quả của một vụ tranh giành ảnh hưởng giữa các băng đảng tội phạm. Theo Reuters, các vụ đấu súng từng diễn ra nhiều lần giữa băng đảng Santa Rosa de Lima và băng đảng Jalisco mới nổi ở Guanajuato.

Guanajuato là bang ghi nhận tình trạng bạo lực tồi tệ nhất ở Mexico trong những năm gần đây. Hồi tháng 7, các tay súng đã bắn chết 24 người tại một trung tâm cai nghiện ma túy, đánh dấu vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất kể từ khi Tổng thống Obrador lên nhậm chức tháng 12/2018.

Nhà chức trách hi vọng tình trạng tồi tệ được cải thiện sau khi thủ lĩnh nhóm Santa Rosa de Lima có tên José Antonio Yépez Ortíz, được biết đến với biệt danh “El Marro”, có nghĩa là “Búa tạ”, bị bắt giữ hồi đầu tháng 8. Tuy nhiên, vụ đấu súng cho thấy tình hình vẫn rất nghiêm trọng. Một số người cảnh báo tình hình có thể tệ đi khi các băng đảng chiến đấu để chiếm lấy khoảng trống mà “El Marro” bỏ lại.


Thiện Nhân