Kết quả thăm dò dựa trên 52% số phiếu được kiểm cho thấy đảng Phụng sự Nhân dân dẫn đầu với 42,45% số phiếu ủng hộ. Đây là con số cao kỷ lục trong một cuộc bầu cử quốc hội mà cử tri Ukraine dành cho một đảng kể từ khi nước này tách khỏi Liên Xô năm 1991. Với kết quả này, có thể nói người Ukraine đang trao cho ông Zelensky niềm hy vọng mới của họ một cơ hội củng cố quyền lực nhằm cải thiện tình hình chính trị của đất nước đang vô cùng rối ren và khủng hoảng.

Phát biểu không lâu sau khi kết quả được công bố, Tổng thống Zelensky tái khẳng định mục tiêu hàng đầu của ông là mang lại hòa bình và giải quyết tình trạng tham nhũng tại Ukraine, điều được xem là nguyên nhân chính khiến ông giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine hồi tháng 4 vừa qua khi hứa hẹn sẽ có những thay đổi trong cách lãnh đạo đất nước.

“Ưu tiên chính của chúng ta là chấm dứt chiến tranh, đưa các tù nhân quay về và chấm dứt vấn nạn tham nhũng đang tồn tại ở Ukraine”, ông Zelensky khẳng định.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP.

Những người ủng hộ ông Zelensky đều vui mừng khi thấy kết quả bầu cử và bày tỏ sự kỳ vọng rất lớn về nhà lãnh đạo mới. "Cần phải có những thay đổi ở đất nước chúng tôi. Tôi đã 49 tuổi và tôi biết chúng tôi không có cách nào khác ngoài việc đưa ra lựa chọn như vậy. Nếu không, chúng tôi - những người dân Ukraine sẽ không thể thoát khỏi quá khứ", Olena Moskalenko, chuyên gia tài chính tại Kiev cho biết. "Giờ tôi chỉ có một hy vọng duy nhất rằng chúng tôi sẽ là những người may mắn và không thất vọng về lựa chọn của mình một lần nữa”.

Kết quả thăm dò cho biết thêm, hiện đảng đối lập chỉ giành được hơn 12% số phiếu ủng hộ. Giới truyền thông cho rằng với đà này, đảng Phụng sự Nhân dân của đương kim Tổng thống Ukraine Zelensky đang hướng tới mục tiêu giành quá bán trong tổng số 450 ghế tại Quốc hội Ukraine. Ngoài ra, bốn chính đảng đối lập khác đã vượt qua ngưỡng 5% số phiếu ủng hộ để có mặt tại Quốc hội nước này.

Thế nhưng, việc ông Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu quốc hội có thể sẽ tạo nên một “bước ngoặt lịch sử” trong chính trị Ukraine, với bước đầu tiên đó là thổi hàng loạt những “luồng gió mới” vào quốc hội và chính phủ trong thời gian tới. Tuy vậy, những “người mới” này sẽ phải đối mặt với một danh sách dài thách thức ở một đất nước phụ thuộc nhiều vào viện trợ nước ngoài và có những “vết sẹo” sau nhiều năm chiến tranh với phe ly khai được Nga hậu thuẫn.

Nhà phân tích Anatoliy Oktysyuk cho rằng, trong khi có vẻ như tất cả quyền lực đều nằm trong tay thì ông Zelensky sẽ phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ cả hai nhân vật là Poroshenko và Medvedchuk. "Họ sẽ tạo ra những vấn đề nghiêm trọng và ông ấy (Tổng thống Zelensky) sẽ ở trong một tình huống khó khăn”, ông Oktysyuk nhận định.

Không thể phủ nhận được một điều rằng chiến thắng lần này mà Tổng thống Zelensky giành được sẽ là một trong những cơ hội vàng để ông có thể hiện thực hóa những quyết tâm trong việc tạo ra một trận sóng lớn “quét đi các nghị sĩ của chế độ cũ và thay máu cho Quốc hội mới”, qua đó giúp ông củng cố quyền lực và có thêm nhiều thẩm quyền để cải cách đất nước.

Theo chuyên gia nhận định, chỉ trong trường hợp đảng “Phụng sự Nhân dân” của Tổng thống Zelensky đủ mạnh mới giúp ông củng cố quyền lực, thực hiện các cải cách mà ông mong muốn, nếu không nhiệm kỳ 5 năm tới của ông sẽ vô cùng khó khăn.

Bà Iryna Bekeshkina, Giám đốc Quỹ đề xướng Dân chủ Ukraine nhận xét: “Ukraine đang phải đối mặt với 2 bài toán khó. Một là hài hòa quan hệ với Nga và thứ hai là nỗ lực trở thành một quốc gia châu Âu thực sự, trong đó có bài toán đối phó với tham nhũng. Điều mà các chế độ trước đã không thể thực hiện được”.

Hồ Thiên