Ngày 28-10, khoảng 4,5 triệu cử tri bang Hessen, phía Tây nước Đức đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu ra cơ quan lập pháp mới của bang này. Cuộc bầu cử tại Hessen nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận bởi cũng giống như cuộc bầu cử tại bang Bayern trước đó, kết quả bầu cử tại Hessen có tác động to lớn tới uy tín và đời sống chính trị tại Đức. 

DW đưa tin, theo kết quả sơ bộ công bố vào đêm 29-10 (giờ Việt Nam), đảng CDU chỉ giành được 27,6% sự ủng hộ, giảm 10,7% so với kết quả bầu cử năm 2013 là 38,3%. 

Đảng CDU của Thủ tướng Angela Merkel thất bại nặng nề tại bang Hessen trong khi bà đang nỗ lực để tái tranh cử ghế Chủ tịch CDU vào tháng 12 tới. Ảnh: EPA. 

Đứng ở vị trí thứ hai là đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) chỉ nhận được 19,9% số phiếu ủng hộ, giảm 10,8% so với kết quả năm 2013. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh - đảng liên minh với đảng CDU cầm quyền tại bang Hessen đạt 19.4% (tăng 8,4%).

Cùng với đó, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đạt 12,6% (tăng 8,6%), đảng Dân chủ Tự do (FDP) 7,4% ( tăng 2,4%); đảng Cánh tả (die Linke) 6,6% (tăng 1,6%) và các đảng thiểu số khác đạt 6,5%.

Mặc dù kết quả bỏ phiếu nêu trên gần đúng với những dự đoán của các chuyên gia trước đó, nhưng sự sụt giảm tỉ lệ ủng hộ đáng kể như vậy của CDU được cho là ảnh hưởng lớn tới nỗ lực tái cử chức chủ tịch CDU của Thủ tướng Merkel, tại đại hội của đảng này vào tháng 12 tới. Đồng thời, CDU rất có thể sẽ mâu thuẫn trong việc liệu có liên minh cùng SPD, đối tác trong đại liên minh của bà Merkel hiện tại hay không. 

Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier thừa nhận đây là một thất bại nặng nề, song khẳng định đây cũng là một bài học để rút kinh nghiệm và nỗ lực vượt qua. Cùng ngày, Chủ tịch đảng SPD Andrea Nahles cho biết, đảng của bà đang lên kế hoạch một lộ trình mới cho chính phủ cầm quyền với Thủ tướng Đức Merkel.

Trước đó tại cuộc bầu cử nghị viện bang Bayern hôm 14/10, đảng CSU - đảng kết nghĩa với đảng CDU của Thủ tướng Angela Merkel và đảng SPD cũng chịu thất bại nặng nề khi để mất lần lượt 12,1% và 10,7% tỷ lệ ủng hộ so với cuộc bầu cử năm 2013. Đây cũng là thất bại đau đớn nhất của đảng CSU trong vòng 60 năm qua.

N.U