Trang BI ngày 21-11 cho hay, hàng nghìn người chứng kiến chiếc máy bay bí mật trên, bay lượn trên bầu trời nước Mỹ. Chiếc máy bay không có số hiệu trên mới đây bay lượn trên bầu trời một số tiểu bang và thay đổi hướng nhiều lần, khiến mạng xã hội Mỹ dậy sóng bởi những đồn đoán về nguồn gốc phi cơ bí mật này.

Máy bay trên cất cánh từ một địa điểm gần San Diego hướng về phía Thái Bình Dương, sau đó quay đầu và bay nhiều vòng trên bầu trời thành phố Denver, Colorado trong suốt một giờ.

 Chiếc phi cơ trị giá khoảng 120 triệu USD cuối cùng hạ cánh ở Oklahoma. Người phát ngôn của lực lượng không quân của Hải quân Mỹ xác nhận đây chính là chiếc E-6B Mercury, một trong những chiếc "máy bay ngày tận thế" của quân đội nước này. Phi cơ cũng được xem là "Trung tâm Điều hành An ninh Quốc gia Trên không".

Máy bay E-6B Mercury xuất hiện hôm 21-11.

Chiếc máy bay được cho là có khả năng chống chọi với cả một vụ nổ bom hạt nhân, nổ thiên thạch hay các cuộc tấn công khủng bố, đồng thời có thể bay mà không cần tiếp nhiên liệu trong nhiều ngày liền. Thực tế, phi cơ vận hành được trong khoảng một tuần với điều kiện phải tiếp nhiên liệu trên không. Lý do duy nhất khiến nó hạ cánh là vì động cơ cần bôi trơn. Công đoạn này chỉ có thể thực hiện dưới mặt đất.

Minh Ng.