Đây là số ngư dân trên 4 tàu cá tỉnh Bến Tre bị tàu hải quân Thái Lan nổ súng vây bắt khiến 2 người bị thương, 1 người mất tích, 2 tàu chìm trong quá trình bị dẫn giải về bờ.

Theo TTXVN, tại cuộc tiếp xúc với Chánh thanh tra cảnh sát tỉnh Songkhla Đại tá Alongkorn Seemavuth, Bí thứ thứ nhất Nguyễn Hải Ngọc đã yêu cầu được cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về vụ việc. 

Đại tá Alongkorn cho biết theo thông tin của hải quân Thái Lan và theo lời khai của các ngư dân, 2 tàu bị chìm có số hiệu là BT 93024 TS và BT 98081 TS, 2 tàu bị bắt giữ là BT 93023 TS và BT 93133 TS. 

Hai ngư dân bị thương tên là Nguyễn Văn Quèo, (29 tuổi) và Nguyễn Văn Linh (25 tuổi). Tài công bị mất tích khoảng 23 tuổi, không rõ tên thật chỉ có tên thường gọi là Ù.

Hai ngư dân bị bắn thương. ảnh: VOV
Đại tá Alongkorn Seemavuth khẳng định các ngư dân Việt Nam trên đã vi phạm lãnh hải Thái Lan và sẽ bị xử lý theo luật pháp nước sở tại. 

Trong cuộc tiếp xúc với đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, các ngư dân bị bắt giữ cũng cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng trưa 8-7, các tàu cá này đang thả lưới đánh bắt thì tàu hải quân Thái Lan xuất hiện nổ súng vây bắt. 

Hai ngư dân bị thương là do đạn bắn và hai tàu chìm là bị phá nước khi bị dẫn giải về bến. Tài công Ù bị mất tích khi đang lái tàu theo kiểm soát của hải quân Thái Lan. 

Cũng trong sáng 11-7, đoàn công tác đã tiến hành công tác bảo hộ công dân ngư dân 2 tàu cá mang biển số KG 907181.Được biết, đây là lần thứ 2 tàu chiến Thái Lan nổ súng vào tàu cá Việt Nam gây thương vong. 

Hồi tháng 9-2015, tàu chiến Thái Lan cũng xả súng vào tàu cá Việt Nam làm một ngư dân thiệt mạng. Ông Nguyễn Hải Ngọc khẳng định hành động bắn vào tàu cá nước ngoài vi phạm lãnh hải là trái với luật pháp và thông lệ quốc tế. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm phản đối và yêu cầu phía Thái Lan điều tra làm rõ. Tuy nhiên, đến nay phía Thái Lan vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Huyền Chi