Đại sứ Hy Lạp Kyriakos Amiridis mất tích vào ngày 26-12 tại thành phố Nova Iguacu, phía bắc Rio de Janeiro, nơi mà ông đang tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng.

Sáng ngày 30-12, sĩ quan điều tra Evaristo Pontes Magelhaes cho biết, sĩ quan Sergio Gomes Moreira Filho, 29 tuổi, đã thú nhận giết Đại sứ Amiridis để "tự vệ."

Đại sứ Hy Lạp tại Brazil Kyriakos Amiridis. Ảnh Getty.

Viên cảnh sát này được cho là có mối quan hệ trên mức bình thường với người vợ 40 tuổi của Đại sứ Hy Lạp, bà Francoise.

Em họ của Filho, Eduardo de Melo, đã thừa nhận tham gia vào vụ ám sát với vai trò “canh gác”. Người em họ này khai nhận, bà Francoise đã đưa cho hắn khoản tiền tương đương 25.000 USD để tham gia vào vụ ám sát chồng mình.

Tòa án Brazil đã ra lệnh giam giữ bà Francoise cùng 2 anh em người tình của bà.

Tuy nhiên, Fraincoise đã phủ nhận có liên quan đến vụ ám sát. Theo cảnh sát Magalhaes, Fraicoise đã nói rằng mình không thể ngăn chặn việc Filho giết chồng mình và khăng khăng rằng bà ta không có mặt tại nhà trong thời điểm vụ ám sát xảy ra.

Trong một buổi họp báo mới được tổ chức, phía cảnh sát đã công bố rằng “tất cả các bằng chứng đã chứng minh rằng bà Francoise là đồng phạm trong vụ án này.”

Những nghi vấn đầu tiên về việc vị Đại sứ Hy Lạp bị giết xuất hiện vào cuối ngày 29-12 khi người ta tìm thấy nhiều vết máu được cho là của ông này trên chiếc ghế sofa ở ngôi nhà mà gia đình người vợ sinh sống ở Nova Iguacu.

Chiếc xe bị nghi có thi thể của ông Đại sứ

Filho đã khai với cảnh sát rằng anh ta đã bóp cổ ông Đại sứ khi 2 người giằng co, tuy nhiên, những vết máu được tìm thấy lại khiến cho lời khai của anh ta không nhất quán. Hàng xóm của gia đình này cho biết họ không nghe thấy bất kỳ tiếng súng nổ nào, điều đó hướng Cảnh sát đi đến kết luận rằng hung thủ đã đâm Đại sứ Amiridis cho đến chết.

Theo các điều tra viên, thi thể của ông Amiridis đã được cuốn trong tấm thảm trải sàn và đưa khỏi ngôi nhà trong thời điểm mà Francoise cùng cô con gái 10 tuổi về nhà.

Cảnh sát cho rằng thi thể được tìm thấy trong một chiếc xe bị thiêu rụi mà ông Amiridis đã thuê từ ngày 21-12 chính là thi thể của vị Đại sứ xấu số, tuy nhiên, vẫn cần có kết luận của các chuyên gia pháp y mới có thể xác định được.

Chính phủ Brazil đã gửi lời chia buồn đến Chính phủ Hy Lạp.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Hy Lạp tại Brazil, Đại sứ Amiridis bắt đầu sự nghiệp ngoại giao của mình năm 1985 ở Athens và trở thành Đại sứ Hy Lạp tại Brazil năm 2016.

Ông từng giữ chức Đại sứ Hy Lạp tại Lybia và làm việc tại lãnh sự quán ở Rio từ năm 2001 đến 2004.

Duy Tiến