Tờ NYT ngày 29-11 cho hay, vị tướng 4 sao David Petraeus đã phải rời chức vụ khi đang làm Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vào năm 2012, sau khi dính líu vào vụ bê bối ngoại tình với người viết tiểu sử - Paula Broadwell. Hai năm sau, ông này bị kết tội vì đã để rò rỉ thông tin mật cho nhân tình và nhận án treo 2 năm cùng mức phạt 100.000 USD.

Donald Trump vừa có cuộc gặp mặt với tướng David Petraeus – một trong những ứng viên được cân nhắc nhắm vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ.

Vị tướng 4 sao David Petraeus.

Sau cuộc gặp mặt kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, cả hai bên đã có những chia sẻ tốt đẹp về nhau. Trong khi tướng Petraeus ca ngợi ông Trump biết dẫn dắt các vấn đề, làm rõ thực tại khoảng cách lớn giữa những khó khăn mà thế giới đang phải đối mặt với những cơ hội thì ông Trump lại bày tỏ sự ấn tượng trong lần gặp gỡ đầu tiên.

Cuộc gặp mặt giữa ông Trump và tướng Petraeus xuất hiện trong bối cảnh nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đang “lục đục nội bộ” để xét xem ai mới là người xứng đáng nhất giành vị trí đứng đầu bộ ngoại giao. 

Trước đó hai cái tên quen thuộc trong đội ngũ thân cận của ông Trump là cựu Thống đốc New York Rudy Giuliani và cựu ứng viên tổng thống Mitt Romney được coi là hai ứng viên tiềm năng cho vị trí này.

Tuy nhiên nếu như ông Trump nhất quyết chọn Tướng Petraeus làm tân Ngoại trưởng Mỹ thì sẽ vấp phải nhiều chỉ trích, phản đối do trước đó ông Petraeus đã bị xử tội và kết án treo do tiết lộ thông tin mật cho bồ nhí.

Minh Ng. - L.T.