Edward Snowden hiện đang sống ở Nga theo quy chế tị nạn tạm thời. Ảnh: TASS.

Trả lời phỏng vấn riêng với tờ The Guardian, Snowden chia sẻ, dù người Mỹ giờ đây đã nhìn nhận anh một cách dễ chịu hơn, cụ thể là hai ứng viên chạy đua ghế Tổng thống là Bernie Sanders và Tulsi Gabbard đã ngỏ ý muốn Snowden khỏi bị lưu vong, nhưng anh đã có quyết định khác. 

Edward Snowden cho hay, ban đầu anh rất cảnh giác khi đến Nga vì nơi này là pháo đài của kẻ thù. Tuy nhiên, sau 6 năm sống ẩn danh tại đây, Snowden quyết định sẽ gắn kết tương lai của mình tại Nga. 

"Một trong những thực tế mà trước đây tôi chưa hề nắm bắt được chính là vẻ đẹp tuyệt vời của đất nước Nga và người dân rất thân thiện. Ban đầu tôi cũng quan ngại vì đây là pháo đài của kẻ thù, cách tôi nhìn nhận Nga dưới vai trò một điệp viên CIA, nhưng giờ thì khác", Snowden cho hay. 

Nếu trước kia Snowden phải sống cô đơn, bị cô lập và thường xuyên nghĩ rằng trên mọi con đường ở Nga đều có các đặc vụ Hoa Kỳ tìm kiếm anh ta, thì nay Snowden cảm thấy thoải mái khi không cần phải trùm khăn, mũ hay áo choàng để nguỵ trang.

Edward Snowden công khai xin tị nạn tại Nga vào ngày 12-7-2013. Theo ông Kucherena, một người gần gũi với chính quyền Tổng thống Putin và cũng là luật sư của Snowden thì anh đã bắt đầu làm việc tại một công ty lớn của Nga vào ngày 1-11-2013. Công việc của Snowden là hỗ trợ và phát triển một website lớn của nước này. 

Trước đó,  Lầu Năm Góc tuyên bố Snowden đã đánh cắp 1,7 triệu tài liệu mật liên quan đến hoạt động của các cơ quan tình báo Mỹ và các chiến dịch quân sự của Mỹ. Snowden bị cáo buộc ăn cắp tài sản chính phủ, truyền tin trái phép các thông tin quốc phòng và cố ý tiết lộ tài liệu tình báo mật cho người không được phép. Snowden có thể đối mặt với án tù 10 năm cho mỗi tội danh (tổng cộng 30 năm tù).

Linh Đan