Cựu Tổng thống Pháp Valéry Giscard d’Estaing qua đời vì COVID-19. Ảnh: TG

Trong một thông báo đăng tải trên Twitter, gia đình cựu Tổng thống Pháp cho biết:"Ngài Giscard d’Estaing từ trần hôm thứ 4, ngày 02/12/2020 tại nhà riêng của gia đình ở Loir-et-Cher".

Thông báo nêu rõ, tình trạng sức khỏe của cựu Tổng thống đã xấu đi và ông qua đời do COVID-19. "Theo đúng nguyện vọng của ngài, tang lễ được tổ chức riêng tư, nghiêm ngặt trong gia đình", France24 đưa tin.

Ông Giscard d’Estaing đảm nhận vị trí Tổng thống Pháp từ năm 1974 đến năm 1981. Ông từng là lãnh đạo trẻ nhất của nền Đệ ngũ Cộng hòa Pháp, cho tới khi Tổng thống Emmanuel Macron lên nắm quyền.

Trong 7 năm làm việc tại dinh Tổng thống Elysee, ông Giscard d’Estaing được biết đến là vị Tổng thống với tư tưởng cải cách hiện đại và được coi là biểu tượng của sự thay đổi xã hội, nhưng lại không được lòng người dân Pháp, theo France24.  

Một trong những quyết định táo bạo, đi ngược lại phần động tư tưởng bảo thủ khi ấy mà ông Giscard d’Estaing đưa ra, đó là cho phép ly hôn với sự đồng thuận của cả hai bên, và cho phép hợp pháp hóa việc phá thai.

Trong khi ông Giscard d’Estaing thành công trong việc đưa ra các cải cách xã hội, ông phải đối mặt với nhiều thách thức kinh tế, bao gồm cả tỷ lệ thất nghiệp gia tăng sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973.

An Nhiên