Ông Morales đáp máy bay tại Mexico. Ảnh Reuters. 

Ông Morales đã cảm ơn Mexico vì “cứu mạng” khi ông vừa đến nhận tị nạn tại nước này, tái khẳng định các lời buộc tội rằng các đối thủ đã lật đổ mình trong cuộc đảo chính sau khi bạo lực nổ ra liên quan đến cuộc bầu cử hồi tháng trước.

“Miễn là tôi còn sống, chúng ta sẽ tiếp tục con đường chính trị. Miễn là tôi còn sống thì cuộc chiến vẫn tiếp diễn”, ông Morales phát biểu trước báo giới. Ông Morales được tiếp đón bởi Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard.

Ông Morales đi đến Mexico từ thị trấn Chimore, miền Trung Bolivia. Máy bay sau đó bị từ chối cấp nhiên liệu ở Peru và phải chuyển hướng qua Paraguay, một điểm dừng mà Tổng thống đắc của Argentina Alberto Fernandez đã phải ra tay sắp xếp.

Ngoại trưởng Mexico trước đó đã đăng tải lên Twitter tấm hình của ông Morales ngồi một mình trên máy bay với lá cờ của Mexico trên đùi.

Ông Morales sau đó đã lên máy bay trực thăng quân sự. Các quan chức Mexico không tiết lộ ông đi đâu và sẽ ở đâu vì lý do lo ngại an ninh.

Trong khi đó, tại thủ đô La Paz của Bolivia, cả các chính trị gia và lãnh đạo dân sự đang cố gắng thiết lập lại trật tự sau nhiều tuần biểu tình.

Các cuộc đụng độ trên đường phố, cướp bóc và chặn đường đã làm náo loạn quốc gia Nam Mỹ này từ cuộc biểu tình gây tranh cãi ngày 20-10.

Người dân La Paz cho biết họ hy vọng giới chính trị gia sẽ có thể khôi phục lại ổn định trật tự cho thủ đố, nơi đã bị ảnh hưởng rất nhiều từ các vụ biểu tình và cướp bóc.

Duy Tiến