Từ 10 ứng viên, cuộc chạy đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh sau khi bà Theresa May từ chức đã chính thức trở thành đường đua của 2 ứng viên duy nhất, sau 5 vòng bỏ phiếu loại liên tiếp.

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và đương kim Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã dành một tháng qua để vận động tranh cử, với nỗ lực dành lấy sự ủng hộ của 160.000 nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ cầm quyền, những người sẽ chọn ra Thủ tướng mới.

Cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng Anh đã chính thức khép lại vào tối ngày 22-7, tuy nhiên kết quả cuộc bỏ phiếu vẫn đang là một ẩn số, khi mà ngôi vị Thủ tướng mới dự kiến sẽ được công bố vào sáng 23-7 (giờ địa phương).

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi kết quả được đưa ra, người thắng cuộc sẽ ngay lập tức trở thành Thủ tướng, chính thức thừa nhận sự ra đi của bà Theresa May sau thất bại đắng cay trong việc giành lấy sự ủng hộ của Quốc hội đối với thỏa thuận Brexit của mình.

Chính trị gia Boris Johnson, 55 tuổi, người từng giữ chức thị trưởng London và Ngoại trưởng Anh, được cho là sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo, với kết quả thăm dò cho thấy có tới 70% nghị sĩ ủng hộ ông.

Ông Boris Johnson từng quyết định rời khỏi nội các Anh do những bất đồng với bà May trong vấn đề Brexit. Chính sách mà ông Johnson đưa ra, đó là Anh sẽ rời EU vào ngày 31-10 tới, dù có đạt được thỏa thuận hay không.

Bên cạnh đó, ông Johnson đề cao chủ trương tái đàm phán "Thỏa thuận Ra đi", đảm bảo "hóa đơn ly hôn" ở mức 39 triệu bảng Anh (tức 48 triệu USD) cho đến khi Anh đạt một thỏa thuận mới. 

Trong khi đó, đối thủ của ông, Ngoại trưởng Jeremy Junt lại đặt chính sách ưu tiên của mình là đàm phán lại thỏa thuận Brexit, lập đoàn đàm phán mới trong đó có tất cả thành phần các phái trong đảng Bảo thủ.

Tính đến thời điểm hiện tại, thỏa thuận Brexit duy nhất mà nước Anh có là thỏa thuận mà nội các của bà May đã soạn thảo, vốn bị Quốc hội nước này từ chối thông qua tới 3 lần liên tiếp, mặc dù đã nhận được cái gật đầu từ EU.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ biến kế hoạch của mình thành hành động, và sẵn sàng ra đi vào ngày 31-10, điều gì có thể đến hãy cứ đến, được hết hoặc mất hết, hãy cứ đến", ông Johnson nói với TalkRadio vào tháng trước.

Nếu như đắc cử Thủ tướng, ông Johnson nhiều khả năng sẽ không công bố việc bổ nhiệm nội các ngay lập tức. Mặc dù vậy, chiến thắng của ông sẽ đối diện với sự ra đi đồng loạt của các bộ trưởng đương nhiệm nước này.

Lam Ninh