Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 để lại nhiều dư âm đến tận hôm nay. Ảnh minh họa từ internet. 

Công ty quản lý và tư vấn Concord bị cáo buộc tài trợ cho một hoạt động tuyên truyền để xoay chiều cuộc bỏ phiếu năm 2016 thiên về hướng có lợi cho Tổng thống Donald Trump. Vụ án từng được lên kế hoạch xét xử vào tháng tới, nhưng đã được bác bỏ ngày 16/3 theo yêu cầu của các công tố viên Mỹ.

Các công tố viên đã đặt câu hỏi về việc tổ chức phiên tòa, nói rằng Concord đã cố gắng sử dụng bằng chứng vụ án để làm mất uy tín của cuộc điều tra, từ chối hợp tác và rằng có những thách thức do một số bằng chứng được coi là bí mật.

Giám đốc điều hành của công ty, Evgeny Prigozhin, một doanh nhân có quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin và cũng bị buộc tội trong vụ án, dự kiến ​​sẽ không tham dự phiên tòa tại Mỹ.

Concord đã ca ngợi việc bác bỏ vụ kiện là một chiến thắng và nói rằng đó là bằng chứng cho thấy vụ việc dựa trên những lời dối trá nhằm đổ lỗi cho Nga về vấn đề nội địa của Mỹ.

“Một vụ kiện trị giá 50 tỷ USD giữa Concord và Mỹ đối với các vụ truy tố và trừng phạt bất hợp pháp hiện đang được soạn thảo”, đại diện Concord cho biết.

Cả Prigozhin và Concord đều bị Mỹ buộc tội vào năm 2018, cùng với 12 cá nhân và hai thực thể khác, với tội danh âm mưu lừa gạt Mỹ về vai trò bị cáo buộc của họ trong cuộc bầu cử nhằm mục đích gieo rắc bất hòa ở Mỹ.

Duy Tiến