Ngày 14-2 (giờ địa phương), website điều tra Bellingcat của Anh đã chính thức công bố danh tính của nghi can thứ 3 có liên quan đến vụ đầu độc điệp viên hai mang người Nga Sergei và con gái ông này Yulia Skripal tại Salisbury, Anh hồi tháng 3 năm ngoái.

Cụ thể, nghi can này có tên Denis Vyacheslavovich Sergeev, là người mà Anh cáo buộc là sĩ quan tình báo thuộc quân đội Nga. Bellingcat cho biết, người này đã sử dụng tên Sergey Fedotov khi đi ra nước ngoài. Sergeev nhiều khả năng đã tới Anh cùng 2 nghi can còn lại trước khi vụ đầu độc xảy ra.

Một bức ảnh hiếm hoi về nghi can thứ 3 mà trang Bellingcat công bố. Ảnh: Bellingcat

Lộ trình bay cũng hé lộ ông này đã bay từ Rome, Italy trở về Nga sau khi vụ đầu độc xảy ra, thay vì khởi hành từ London, Anh do bị lỡ chuyến bay từ đây. Đáng chú ý là hồi năm 2015, ông này cũng đã từng có cách thức di chuyển tương tự khi lỡ chuyến bay đặt trước khởi hành từ Bulgaria, sau đó phải trở về Moscow từ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong chuyến đi đó, Bellingcat cho biết, một người buôn bán vũ khí người Bulgaria tên Emilian Gebrav và con trai đã phải nhập viện điều trị sau khi tiếp xúc với một chất độc không được xác định. Ông Gebrav sau đó đã qua khỏi. Cảnh sát Anh đang tiến hành điều tra thêm sự liên quan giữa 2 trường hợp này. 

Chân dung hai nghi can từng được công bố hồi năm ngoái. Ảnh: Bellingcat

Hồi năm ngoái, giới chức Anh đã công bố hai nghi can người Nga khác có liên quan tới vụ đầu độc cựu điện viên Skripal và con gái, đó là Anatoliy Vladimirovich Chepiga và Alexander Mishkin, những người được cho là có liên quan đến Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). 

Trang web này cũng cho biết ông Sergeev từng xuất hiện với hai nghi can còn lại ít nhất 1 lần, và từng có nhiều chuyến đi đến nước Anh.

 Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei và con gái Yulia Skripal. Ảnh: Reuters

Vụ việc đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái đã khiến quan hệ ngoại giao Anh-Nga sứt mẻ nghiêm trọng. Anh cùng các đồng minh cáo buộc Nga sử dụng chất độc Novichok đầu độc Skripal và trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga. Moscow phủ nhận mọi cáo buộc này, đồng thời yêu cầu các nước phương Tây cắt giảm số nhân viên ngoại giao tương ứng.

Phản ứng trước tuyên bố mới từ website điều tra của Anh, người phát ngôn điện Kremlin khẳng định với BBC rằng: "Chúng tôi không biết người đưa ra báo cáo này dựa trên điều gì, năng lực họ như thế nào, họ là ai và liệu thông tin này có đúng hay không".

An Nhiên (Theo BBC)