Mỹ từng trao thưởng 1 triệu USD cho thông tin hữu ích về Hamza. Ảnh Reuters. 

Tuy nhiên quan chức này không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào khác như thời điểm và địa điểm mà Hamza chết.

Cũng trong ngày 31-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối bình luận khi NBC News lần đầu đưa tin về đánh giá này. Khi được hỏi về việc ông có thông tin gì về việc con trai của bin Laden đã bị tiêu diệt hay không, ông Trump cho biết “tôi không muốn nhận xét gì”. Nhà Trắng cũng từ chối bình luận.

Theo Viện nghiên cứu Brookings, Hamza, được cho là khoảng 30 tuổi, đã ở bên cạnh cha mình ở Afghanistan trước ngày 11-9-2001, thời điểm xảy ra các tấn công ở Mỹ và dành thời gian với bin Laden ta ở Pakistan sau khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu đổ bộ vào Afghanistan.

Osama bin Laden đã bị tiêu diệt bởi lực lượng đặc nhiệm Mỹ trong chiến dịch đột kích nơi trú ẩn ở Pakistan vào năm 2011. Hamza được cho là đang bị quản thúc tại Iran vào thời điểm đó, và các tài liệu phục hồi từ khu trú ẩn cho thấy các phụ tá đã cố gắng giải thoát Hazam để đoàn tụ với gia đình, theo Reuters.

Tuy nhiên, chưa có kết luận chính thức từ chính phủ Mỹ. Vào hồi tháng 2 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ trao phần thưởng lên tới 1 triệu USD cho thông tin dẫn đến nhận dạng hoặc địa điểm tại bất kỳ quốc gia nào của Hamza, gọi người này là lãnh đạo chủ chốt của al Qaeda.

Từng được giới thiệu bởi lãnh đạo của al Qaeda Ayman al-Zawahiri hồi năm 2015, Hamza được coi là “tiếng nói trẻ” của nhóm phiến quân này. Hamza đã kêu gọi tiến hành các hành động khủng bố tại các trung tâm tại phương Tây và đe dọa sẽ trả thù Mỹ vì đã giết cha mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào năm 2017 khi họ chỉ định người này là một kẻ khủng bố toàn cầu, theo Reuters.

Hamza cũng đe dọa nhắm mục tiêu vào người Mỹ ở nước ngoài và kêu gọi các nhóm bộ lạc ở Arab Saudi hợp nhất với al Qaeda Yemen ở Bán đảo Arab để chống lại Arab Saudi.

Duy Tiến (theo Reuters)