Với tỉ lệ thắng sít sao nghiêng về những người phản đối thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Colombia và nhóm FARC khiến 4 năm công sức của Tổng thống Juan Manuel Santos có nguy cơ trở thành vô ích.

Trong một phản ứng mới nhất, Tổng thống Santos cho biết ông sẽ có cuộc họp với tất các đảng phải chính trị trong nước vào ngày 3-10 và cử phái viên Humberto de la Calle quay lại Havana, Cuba để hội đàm cùng lãnh đạo FARC.

Tổng thống Santos có bài phát biểu sau khi kết quả trưng cầu ý dân được công bố. Ảnh: Reuters.

Thủ lĩnh tối cao của FARC Rodrigo Londono thì tuyên bố nhóm này vẫn cam kết trở thành một đảng chính trị ôn hòa. "FARC nhắc lại chủ trương của mình là dùng ngôn ngữ một vũ khí để xây dựng tương lai. Hãy tin vào chúng tôi, hòa bình sẽ chiến thắng"

Tổng thống Colombia (bìa trái) bắt tay thủ lĩnh FARC sau khi ký thỏa thuận ngừng bắn dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Cuba vào tháng 6-2016 - Ảnh: Reuters

Thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Colombia và nhóm du kích cánh tả FARC là kết quả của 4 năm đàm phán với sự trung gian của Cuba. Theo đó FARC sẽ hạ vũ khí đổi lại họ sẽ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2018 và được bảo đảm 10 ghế trong quốc hội năm 2026. 

Được xem là thỏa thuận lịch sử kết thúc cuộc nội chiến 52 năm (lâu nhất ở Mỹ Latinh ) khiến 220.000 người thiệt mạng

B.N