Ảnh minh họa AP. 

Trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng hôm 27/1, ông Blinken cho biết động thái này nhằm mục đích “đảm bảo rằng những gì đang được xem xét có thể thúc đẩy các mục tiêu chiến lược và chính sách đối ngoại” của Mỹ.

Tờ Wall Street Journal ngày 27/1 đưa tin rằng, chính quyền Biden đã áp đặt lệnh đóng băng tạm thời đối với hợp đồng bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho hai nước nói trên, bao gồm cả việc bán vũ khí dẫn đường chính xác cho Arab Saudi và máy bay chiến đấu F-35 cho UAE.

Động thái này diễn ra một tuần sau lễ nhậm chức của ông Biden, người đã hứa sẽ “đánh giá lại” mối quan hệ của Washington với Riyadh. Kể từ khi nhậm chức, ông đã ký một loạt các sắc lệnh để xem xét hoặc đảo ngược một số chính sách chính dưới thời ông Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump coi trọng mối quan hệ chặt chẽ của Mỹ với cả UAE và Arab Saudi, cùng với sự ủng hộ đối với Israel và chiến dịch “gây áp lực tối đa” chống lại Iran.

Vào tháng 5/2019, ông Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do căng thẳng với Iran để tránh sự phản đối của Quốc hội về việc bán vũ khí trị giá 8 tỷ USD cho Arab Saudi, UAE và Jordan.

Chính quyền Trump cũng ủy quyền bán vũ khí cỡ nhỏ trị giá 290 triệu USD cho Arab Saudi vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Chính quyền Trump đã thông báo với Quốc hội vào tháng 11/2020 rằng họ đã phê duyệt việc bán hơn 23 tỷ USD các hệ thống vũ khí tiên tiến, bao gồm máy bay chiến đấu F-35 và máy bay không người lái vũ trang, cho UAE.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi chính phủ của UAE đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel trong một thỏa thuận do Mỹ làm trung gian.

Các nhóm nhân quyền đã tố cáo việc mua bán này có thể gây ra xung đột trong khu vực, đặc biệt là ở Libya và ở Yemen, nơi UAE và Arab Saudi đã tiến hành một cuộc chiến tàn khốc chống lại phiến quân Houthi.

Các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng cho rằng việc chuyển giao vũ khí sẽ “tạo điều kiện cho một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm”.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)