Một trong những chiếc xe sẽ được đem đấu giá. Ảnh Reuters. 

Cuộc đấu giá đầu tiên vào ngày 26-5 sẽ cho “lên sàn” đấu giá 77 chiếc xe với giá khởi điểm là 1,5 triệu USD, theo ông Ricardo Rodriguez, người đứng đầu “Viện hoàn trả tài sản bị đánh cắp cho người dân” mới được thành lập của Mexico.

“Trước đây, có hiện tượng ngược với Robin Hood, đó là lấy của người dân và đưa cho những kẻ tham nhũng. Giờ điều này không còn nữa”, Rodriguez cho biết.

Số tiền thu được sẽ được chuyển đến hai đô thị ở bang miền Nam Oaxaca, nơi Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cho biết là một trong những bang nghèo nhiều nhất nước này. Những chiếc xe được bán đấu giá bao gồm Porsches, Corvettes, Mercedes-Benze, Mustang mui trần và Lamborghini Murcielago 2007.

Trong một phiên đấu giá khác, ba căn nhà trị giá lên đến 7 triệu USD, bao gồm một ngôi nhà có hồ bơi trong nhà trong một khu phố cao cấp của Mexico City, sẽ lên sàn. Tiền thu được sẽ được dành cho chương trình cai nghiện ma túy cho giới trẻ.

Tiền thu được từ một cuộc đấu giá đồ trang sức khác bị thu giữ từ các nhóm tội phạm có tổ chức sẽ được chuyển đến các cộng đồng ở vùng núi của bang Guerrero, nơi nhiều gia đình phải mưu sinh bằng cách trồng cây thuốc phiện.

Báo cáo năm 2017 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho thấy rằng các nghiên cứu gần đây ước tính Mexico mất từ ​​5% đến 9% GDP do tham nhũng mỗi năm.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 12-2018, ông Lopez Obrador đã triển khai một chuỗi các chương trình phúc lợi cho người nghèo và người già, cắt giảm lương các công chức hàng đầu và nói rằng ông đang tiết kiệm tiền công bằng cách loại bỏ tham nhũng. Ông đã công bố kế hoạch về một viện Robin Robin Hood hồi tháng 4.

Tổng thống Mexico, người đã tránh xa những cạm bẫy xa xỉ thường thấy của giới thượng lưu giàu có của đất nước và được biết là lái xe qua thủ đô trong một chiếc Volkswagen Jetta màu trắng khiêm tốn. Ông cũng nói thêm rằng hai chiếc xe hơi và xe cứu thương do Vua Jordan tặng sẽ được giao cho lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Duy Tiến