Giữa đám đông đang co mình vì rét, không khó để nhận ra niềm phấn khích hiện rõ trên khuôn mặt người dân Mỹ.

Đã có hàng nghìn người dân Mỹ xếp hàng từ 4h sáng hôm qua 7-1 chỉ để nhân được tấm vé trực tiếp lắng nghe bài phát biểu chia tay của Tổng thống Mỹ Barak Obama ngày thứ 3 tới, 10-1, tại McCormick. Những người dân xếp hàng đợi vé đến từ nhiều tầng lớp khác nhau, có cả những sinh viên đang theo học tại Đại học Chicago, nhiều người cao tuổi mang lòng ngưỡng mộ Tổng thống Obama từ những ngày đầu ông nhậm chức, và có cả những bà mẹ mang theo con mình kiên trì xếp hàng đợi đến lượt. 

Mặc dù vé được phát miễn phí nhưng mỗi người sẽ chỉ được sử dụng một vé trên cơ chế người nào đến trước sẽ nhận được vé trước cho đến khi vé được phát hết. Chính điều này đã khiến người dân Mỹ đổ xô đến điểm nhận vé và kiên trì chờ đợi. Họ xếp thành một hàng dài bất tận vắt chéo qua các tòa nhà và quanh khu vực trung tâm hội nghị.

Nhà Trắng đã phát lệnh người dân không được phép xếp hàng nhận vé trước 6h sáng, nhưng ngay khi vé bắt đầu được phát, lực lượng chức năng ước tính đã có tới hơn 7.000 người xếp hàng. 7h sáng tại Trung tâm hội nghị McCormick, Cảnh sát Chigago đã phải buộc thông báo tới những người đến muộn rằng nên đi về bởi khả năng còn vé cho họ là rất ít.

Cô Stacey Salman, 45 tuổi, là một trong những người đầu tiên nhận được vé. Một số lượng vé nhỏ đã được tuồn ra chợ đen. Trang Chicago Tribune tiết lộ đã có một cặp vé được bán với mức giá 10.000 USD vào sáng nay. 

Một loạt huy hiệu in hình Tổng thống Obama được đặt phía trước Trung tâm hội nghị McCormick. Những người dân đang xếp hàng dự đoán rằng bài phát biểu của ông sẽ là lời cảm dành đến những công dân Mỹ đã ủng hộ ông trong nhiều năm qua, cùng thông điệp về hòa bình và hi vọng đến với xã hội Mỹ. 
Giữa thời tiết giá lạnh, mọi người cùng trò chuyện, chơi trò chơi trong lúc đợi đến lượt mình. Cửa sẽ mở đón người tham gia từ 17h ngày 10-1. Người tham dự sẽ bị kiểm tra an ninh nghiêm ngặt. Túi, vật nhọn, ô, chất lỏng và các bảng biểu sẽ không được phép mang vào sự kiện. Bài phát biểu sẽ bắt đầu lúc 20h và được truyền hình trực tiếp.
An Nhiên(Theo Chicago Tribune)