Ngày 7-11, Liên minh các lực lượng quân sự châu Âu sẵn sàng phản ứng trước các cuộc khủng hoảng ở gần biên giới châu lục đã được ra mắt tại Paris, Pháp theo đúng lời kêu gọi trước đó của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Reuters đưa tin.

Xe thiết giáp của Đức trong một cuộc tập trận ở châu Âu. Ảnh: ITN

Liên minh này hiện được 9 nước hưởng ứng, gồm Đức, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Phần Lan, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Các thành viên sẽ tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quy hoạch, phân tích khủng hoảng quân sự và nhân đạo mới, đưa ra các kế hoạch quân sự để giải quyết khủng hoảng ở châu lục.

Trước đó, Tổng thống Pháp Macron từng nói rằng châu Âu cần có một quân đội riêng, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ đã tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết thời Chiến tranh Lạnh.

Trong môi trường nhiều đe dọa và biến động về địa chính trị cũng như khí hậu như hiện nay, nhất là khi Mỹ có những tuyên bố không rõ ràng về sự đảm bảo an ninh cho châu Âu, sự ra đời của Liên minh các lực lượng quân sự đưa ra thông điệp “châu Âu đã sẵn sàng, châu Âu có đủ năng lực”.

Ý tưởng của Pháp được đưa ra cách đây hơn một năm nhưng vấp phải sự hoài nghi của các quốc gia châu Âu khác. Một số nước tại Lục địa già cũng cho rằng NATO đang làm tốt vai trò là cầu nối phòng thủ chung giữa các nước trong khối. Hiện Mỹ và Nga chưa đưa ra bình luận gì liên quan đến động thái này.

Thiện Minh