Người phát ngôn Bộ An ninh Somalia Ali Ibrahim ngày 29-10 tuyên bố vụ tấn công tại một khách sạn ở thủ đô Mogadishu của Somalia đã kết thúc sau khi 25 người thiệt mạng trong cuộc vây hãm kéo dài gần 12 giờ đồng hồ.

“Phiến quân Al Shabaab đã tấn công vào khách sạn. Hai trong số các tay súng đã bị tiêu diệt. Ba đối tượng khác đã bị bắt sống. Chúng tôi đang tích cực bảo vệ an ninh và mang lại hòa bình cho thành phố", ông khẳng định.

Lực lượng an ninh được đưa đến khu vực vụ tấn công. Ảnh: CNN
Những người bị thương được giải cứu khỏi sự vây hãm của phiến quân. Ảnh: CNN

Lực lượng cảnh sát cũng cho biết khoảng 30 người gồm một bộ trưởng đã được cứu thoát ra khỏi khách sạn trong khi giao tranh giữa các phần tử cực đoan và lực lượng an ninh diễn ra. 

Tuy nhiên, cuộc tấn công của các phần tử phiến quân đã khiến ít nhất 25 người tử vong và 30 người khác bị thương. Theo nguồn tin cảnh sát, dự kiến con số tử vong vẫn còn tăng lên sau khi lực lượng cảnh sát tiến hành rà soát toàn bộ khu vực khách sạn bị tấn công.

Khung cảnh hoang tàn sau vụ nổ bom bằng xe oto. Ảnh: CNN

Trước đó vào khoảng 5h chiều 28-10 (giờ địa phương), một số đối tượng đã lao một chiếc xe bom vào bên trong khách sạn Nasahablod tại thủ đô Mogadishu của Somalia, mở đường cho nhiều phiến quân có vũ trang xông vào tòa nhà này. Chỉ vài phút sau, một chiếc xe bom khác đã phát nổ gần tòa nhà trước đây là trụ sở Quốc hội ở gần đó.

Ít nhất 25 người đã thiệt mạng sau vụ tấn công. Ảnh: CNN

Nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabaab đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên. 

Sau 12 tiếng đồng hồ vây hãm và giao tranh giữa lực lượng phiến quân và phía cảnh sát, vụ tấn công đã kết thúc.

Vụ tấn công xảy ra khi các nhà lãnh đạo đất nước tham dự một hội nghị an ninh cấp cao ở Mogadishu.

Chỉ hai tuần trước đó, một vụ đánh bom xe tải kinh hoàng đã xảy ra ở thủ đô Mogadishu làm 350 người thiệt mạng.

An Nhiên