Trang Telegraph dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, kẻ chủ mưu vụ tấn công Khurum Butt đã thực hiện hành vi thuê xe tải hạng nặng online trên trang web của một công ty vận tải, nhưng giao dịch này đã thất bại do hắn không hoàn thành việc thanh toán đúng hạn. 

Chiếc xe mà kẻ khủng bố ban đầu muốn thuê có hình dáng và trọng tải gần giống với chiếc xe tải được sử dụng trong vụ tấn công Nice và Berlin trước đây. Ảnh: EPA

Do đó, hắn buộc phải thuê một chiếc xe Renault màu trắng với kích thước và trọng tải nhỏ hơn, rồi đặt những bao tải chứa đầy đá sỏi trong khoang xe nhằm khiến chiếc xe trở nên nặng hơn và gây nên một sức công phá như "một cú đập dữ dội".

Các bao tải cát sỏi được đặt dưới ghế và các vật dụng khác để nguy trang. Ảnh: Financial Times

Cảnh sát trưởng Dean Haydon, người đứng đầu đơn vị chống khủng bố Scotland Yard nhận định "có vẻ kế hoạch thất bại khiến hắn phải chuyển sang phưng án B, thuê một chiếc xe nhỏ thay thế".

"Tưởng tượng việc nếu hắn thuê thành công chiếc xe tải 7,5 tấn, không biết hậu quả sẽ còn tệ đến mức nào", ông Haydon nói.

Butt và hai kẻ đồng lõa với hắn đã chuẩn bị sẵn 13 chai rượu chứa đầy chất lỏng dễ cháy bên trong chiếc xe dùng để tấn công.

"Có thể bọn hắn dự định sẽ thực hiện vụ tấn công thứ hai bằng bom xăng sau vụ tấn công đầu tiên, nhưng đây mới chỉ là phán đoán, chúng tôi chưa thể nói chắc chắn điều gì", ông Haydon đưa ra nhận định cá nhân.
Hình ảnh một trong những chai rượu được chất chứa trong xe nghi phạm. Ảnh: Telegraph

Một tuần kể từ sau khi vụ tấn công ở London xảy ra khiến 8 người chết và 48 người bị thương, cảnh sát đã tiết lộ thêm những chi tiết về các vũ khí khác thường mà 3 kẻ khủng bố đã sử dụng.

Cụ thể, 3 kẻ này đều mang theo loại dao bằng sứ màu hồng dài khoảng 15 cm với dây cao su quấn quanh phần tay cầm.

Hình ảnh tang vật gây án. Ảnh: Reuters

Ông Haydon cũng cho hay hiện cảnh sát vẫn chưa xác định được con chiếc dao này được lấy từ đâu, nhưng có thể những kẻ khủng bố đã lựa chọn dao làm bằng sứ để tránh bị phát hiện bởi máy dò kim loại.

Chiếc xe được ba kẻ khủng bố sử dụng hôm 3-6 vừa qua. Ảnh: Telegraph

Đồng thời, những kẻ khủng bố đã quấn dây cao su quấn quanh tay cầm để đảm bảo dao sẽ không bị rơi khi chúng tiến hành tấn công.

Chợ Borough, nơi từng là điểm giải trí và ghé thăm của nhiều người dân và khách du lịch, giờ vẫn đang bị đóng cửa để phục vụ cho công tác điều tra.

Mọi hoạt động an ninh quanh khu vực thủ đô được London đẩy lên mức tối đa nhằm đảm bảo sự an toàn cho những người dân nơi đây

Lam Ninh