Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh Getty Images. 

Trước đó một ngày, ông Lopez Obrador cho biết rằng ông Romo, một đồng minh lâu năm và là doanh nhân triệu phú nổi tiếng với khả năng tiếp cận các nhóm kinh doanh, sẽ từ chức sau hai năm tại vị.

Tổng thống Mexico cho biết ông Romo sẽ tiếp tục hoạt động như một “nhân vật trung gian” giữa chính phủ và khu vực tư nhân.

“Chúng ta sẽ không có văn phòng đó nữa vì (Romo) sẽ vẫn giúp sức cho tôi trên cương vị không phải một quan chức chính phủ và chúng tôi cũng sẽ tận dụng điều này để tiết kiệm ngân sách”, ông Lopez Obrador cho biết.

Cơ quan của ông Romo có khoảng 40 nhân viên thuộc Văn phòng Tổng thống, nơi có khoảng 1.000 nhân viên.

Một nguồn tin cho biết, hầu hết trong số 40 nhân viên này sẽ được phân công công việc lại để làm việc cho các cơ quan chính phủ khác.

Là người đứng đầu một công ty môi giới lớn, ông Romo là một nhà tài phiệt hiếm hoi nhiệt tình ủng hộ Tổng thống Lopez Obrador, người không mấy hòa hợp, thậm chí là bất đồng thường xuyên với giới kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí khi Tổng thống Mexico ủng hộ chính sách lấy nhà nước làm trung tâm và hạn chế rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư tư nhân.

Công ty tư vấn truyền thông Teneo trong một tuyên bố đã mô tả việc không còn một Chánh văn phòng và cơ quan của ông Romo là “đòn giáng vào chủ nghĩa thực dụng”, dự đoán mối quan hệ của Tổng thống với cộng đồng doanh nghiệp có thể xấu đi, nhưng cũng cảnh báo không nên phóng đại quá mức hiệu quả công việc của ông Romo.

Duy Tiến (Theo Reuters)