Với khoảng cách lên tới 230 phiếu, đây có thể coi là thất bại "chưa từng có'' trong lịch sử Hạ viện hiện đại, The Guardian nhận định. Trong số đó, có tới 118 phiếu chống thuộc các nghị sĩ nằm trong chính đảng Bảo thủ cầm quyền của bà May.

Thủ tướng May đã ngay lập tức thừa nhận thất bại của Chính phủ và chấp nhận đề nghị của các nghị sĩ, đó là tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của bà.

Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit của chính phủ Thủ tướng Theresa May với số phiếu áp đảo. Ảnh: BBC

"Hạ viện đã lên tiếng và Chính phủ sẽ lắng nghe. Rõ ràng Hạ viện đã không ủng hộ thỏa thuận này, nhưng cuộc bỏ phiếu tối nay chẳng cho thấy được rằng nó đang ủng hộ điều gì", bà May nói.

Ngay trong tối 15-1, thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cũng xác nhận ông đã chính thức đệ trình yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của bà May. Ông cho biết yêu cầu này được ủng hộ bởi các nhà lãnh đạo phe đối lập khác và dự định sẽ bỏ phiếu trong ngày 16-1.

"Đây là một thất bại thảm hại. Quốc hội đã đưa ra phán quyết về thỏa thuận của Thủ tướng. Mọi sự trì hoãn và phủ nhận phải chấm dứt", ông nói.

Thủ tướng May từng vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Nếu bà không thể thành công trong lần bỏ phiếu này, nhiều khả năng nước Anh sẽ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn để lựa chọn một Chính phủ mới.

Năm 2016, người Anh chọn "ly hôn'' Liên minh châu Âu (EU). Sau 2 năm xây dựng thỏa thuận với các cuộc đàm phán kéo dài, Thủ tướng May và chính phủ của bà đã đạt được khung thỏa thuận Brexit với EU, nhưng lại vấp phải sự phản đối của chính các nghị sĩ trong nước. 

Sự phản đối đã buộc Thủ tướng May phải lùi thời hạn bỏ phiếu Brexit tại Quốc hội từ tháng 12 năm ngoái sang tháng 1 năm nay, nhằm có thêm thời gian thương lượng và nhận được sự ủng hộ từ các Hạ viện. Song, kết quả bỏ phiếu ngày 15-1 cho thấy, điều đó đã không xảy ra.

Cựu Ngoại trưởng Anh Borish Johnson cho rằng thất bại nặng nề trong cuộc bỏ phiếu đồng nghĩa với một "nhiệm vụ khổng lồ" dành cho Thủ tướng, đó là trở lại Brussels và tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã bày tỏ lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Anh. Người phát ngôn nêu rõ: "Chúng tôi lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu và kêu gọi Chính phủ Anh nêu rõ ý định của mình về những bước đi tiếp theo càng sớm càng tốt."

An Nhiên