Ngày 6/6 (giờ địa phương), nhiều thành phố và các thị trấn trên khắp nước Mỹ tiếp tục chứng kiến các cuộc biểu tình rầm rộ nhằm phản đối tình trạng phân biệt đối xử của các nhân viên thực thi pháp luật đối với người da màu, sau cái chết của công dân da màu George Floyd. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, cuộc biểu tình bước sang ngày thứ 12, là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, lan rộng tới hơn 650 thành phố và thị trấn, trải khắp 50 tiểu bang. Tại thành phố Dallas thuộc bang Texas, hàng trăm người đã có mặt tại một buổi lễ ở nhà thờ để nguyện cầu hòa bình và đoàn kết. Tham gia buổi lễ còn có Thị trưởng Eric Johnson và đoàn quan chức cấp cao. 
Hàng chục nghìn người biểu tình chống bạo lực và phân biệt chủng tộc tại Anh. Ảnh: The Guardian

Theo chính quyền Dallas, lệnh giới nghiêm tại Dallas áp đặt trong những ngày qua do tình trạng biểu tình bạo loạn đã được dỡ bỏ. Còn tại thành phố New Orleans thuộc bang Louisiana, hàng trăm người đã xuống đường để bày tỏ sự bất bình trước nạn lạm dụng vũ lực của cảnh sát. 

Trong khi đó, tại thành phố Albuquerque của bang New Mexico, người biểu tình đã tụ tập tại quảng trường Civic, giơ cao tay để thể hiện tình đoàn kết cũng như để tưởng nhớ nạn nhân George Floyd. 

Để đối phó cuộc biểu có quy mô lớn này, các lực lượng chức năng như: Cảnh sát, vệ binh quốc gia đã được triển khai trên khắp các khu vực. Tại Thủ đô Washington D.C, Thị trưởng Muriel Bowser đã đổi tên một phần tuyến phố gần Nhà Trắng thành “Black Lives Matter Plaza”. Hàng rào chống bạo động, ước tính dài 3km, dựng lên từ ngày 2/6, đã được mở rộng xung quanh Nhà Trắng.

Bất chấp các rào chắn, đám đông người biểu tình vẫn tiếp tục tụ tập xung quanh Nhà Trắng, hô vang khẩu hiệu “Black Lives Matter” (tạm dịch: “Người da đen đáng được sống”). Người biểu tình tiếp tục đổ về khu vực này, gây ách tắc giao thông. Họ đã biến hàng rào thành “triển lãm nghệ thuật ngẫu hứng”, ngập tràn hoa, khẩu hiệu và hình ảnh. 

Truyền thông địa phương dự đoán, hàng chục nghìn người biểu tình sẽ tiếp tục đổ về Thủ đô Washington, bất chấp những rủi ro liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Làn sóng biểu tình còn tiếp tục lan tới các nước như: Ireland, Pháp, CH Czech, Đức, Anh và Tunisia. Ngày 6/6, hàng nghìn người đã tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Dublin của Ireland để phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc và lạm dụng vũ lực của cảnh sát Mỹ. 

Người biểu tình đã quỳ gối xuống đường để bày tỏ sự bất bình và yêu cầu một sự thay đổi mang tính hệ thống trước nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới. Đây là cuộc biểu tình thứ ba tại Đại sứ quán Mỹ ở Dublin sau vụ ông Floyd bị một cảnh sát Mỹ ghì cổ dẫn đến tử vong. 

Tại Thủ đô Paris và nhiều thành phố khác của Pháp, hàng chục nghìn người đã tham gia cuộc tuần hành để tưởng nhớ công dân Mỹ George Floyd. Bất chấp lệnh cấm tụ tập trên 10 người do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, những người biểu tình vẫn xuống đường ở các khu vực gần Tháp Eiffel, hưởng ứng các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp nước Mỹ. Theo ước tính của Bộ Nội vụ Pháp, khoảng 23.300 người đã tham gia các cuộc tuần hành trên cả nước, trong đó riêng tại Paris là 5.500 người. 

Trong khi đó, tại CH Czech, hàng trăm người cũng đã tụ tập tại quảng trường trung tâm ở Thủ đô Praha, trong đó một nhóm biểu tình đã tuần hành đến Đại sứ quán Mỹ tại Praha để bày tỏ sự phản đối. 

Còn tại Đức, cảnh sát tại thành phố Hamburg của Đức đã phải sử dụng bình xịt hơi cay nhằm vào người biểu tình, đồng thời tuyên bố sẵn sàng triển khai vòi rồng khi làn sóng biểu tình phản đối chống nạn phân biệt chủng tộc biến thành bạo động. Thông báo của cảnh sát thành phố cho biết, hàng trăm người quá khích đã gây áp lực cho các sỹ quan cảnh sát tại trung tâm thành phố, đồng thời cảnh báo các hành động tấn công nhằm cảnh sát sẽ đối mặt với hành động đáp trả thích đáng. 

Tại Anh, hàng nghìn người biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc cũng đụng độ với cảnh sát tại trung tâm Thủ đô London. Những người tham gia biểu tình bày tỏ sự bất bình trước nạn lạm dụng vũ lực của cảnh sát Mỹ sau cái chết của công dân da màu George Floyd. 

Cuộc biểu tình tại London phần lớn diễn ra ôn hòa, nhưng sau đó có một nhóm biểu tình quá khích đã ném chai lọ vào cảnh sát, buộc lực lượng này có hành động tự vệ và đẩy lui những người biểu tình.

Cũng trong ngày 6/6, các đảng chính trị và các tổ chức phi chính phủ ở Tunisia đã tổ chức biểu tình để phản đối chính sách phân biệt đối xử và bạo lực ở Mỹ. Hàng trăm người đã tham gia cuộc tuần hành trên đại lộ Habib Bourguiba - tuyến đường chính ở trung tâm Thủ đô Tunis. 

Một số cộng đồng từ các quốc gia châu Phi đang sinh sống ở Tunisia cũng đã tham gia cuộc tuần hành. Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu phản đối nạn phân biệt chủng tộc và các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Trong một tuyên bố chung, các đảng phái chính trị tổ chức cuộc tuần hành trên khẳng định tình đoàn kết đối với hàng triệu người dân Mỹ đã biểu tình trong suốt một tuần qua tại nhiều bang của Mỹ để phản đối hành vi bạo lực dẫn tới cái chết của ông George Floyd. 

Trước đó, trong phiên họp toàn thể của Quốc hội Tunisia, nghị sĩ Safi Said cho rằng những gì đang diễn ra ở Mỹ như là “chiến dịch phân biệt chủng tộc”. Điều này không chỉ liên quan đến người Mỹ gốc Phi, mà còn bao gồm cả người gốc Mỹ Latinh và Arab. Ông cũng kêu gọi sự ủng hộ đối với người dân Mỹ chống lại tội ác phân biệt chủng tộc.

Khổng Hà (tổng hợp)