Mực nước tại các con sông ở Ulsan dâng cao tới mức báo động vì mưa lũ. Ảnh: Yonhap

Yonhap đưa tin, cơn bão Haishen đã đổ bộ vào Ulsan, khu vực nằm ở phía bắc thành phố cảng Busan. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết cơn bão số 10 trong năm nay đổ bộ vào khoảng 9 giờ sáng ngày 7/9.

Tại Ulsan, cơn bão đã đánh sập dây chuyền lắp ráp của Hyundai Motors, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc. Gió giật mạnh kèm mưa lớn cũng đã khiến khoảng 30.000 ngôi nhà trong thành phố rơi vào cảnh mất điện.

Gió giật mạnh khiến cây cối bị bật gốc. Ảnh: Yonhap
Bão Haishen đổ bộ gây nhiều thiệt hại cho Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Tại Busan, mưa lớn kèm gió giật mạnh đã làm bật gốc nhiều cây cối và cột đèn giao thông trên đường phố, khiến 580 ngôi nhà rơi vào cảnh mất điện. Lượng mưa tại khu vực này cũng tăng lên hơn 437mm trong những ngày cuối tuần qua.

Lực lượng chức năng đã tiến hành sơ tán khẩn gấp gần 1.000 người vì mưa bão. Hơn 300 chuyến bay tại 10 sân bay, bao gồm sân bay quốc tế Jeju, đã buộc phải hủy bỏ. Các chuyến tham quan đến công viên quốc gia và một số dịch vụ tàu điện cũng tạm đình chỉ do yếu tố thời tiết.

Cơn bão cũng đã gây ra những trận mưa xối xả và gây lở đất gần một đường hầm trên con đường nối thành phố Busan với khu vực Changwon. Ngoài ra, 23 con đường ven sông và ven biển đã tạm thời đóng cửa nhằm đảm bảo an toàn vã hỗ trợ công tác chống lũ.

Hình ảnh ghi được vào thời điểm bão đổ bộ tại Kagoshima, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Trước đó, cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ Haishen tấn công vào Nhật Bản ngày 6/9, mang theo mưa lớn và gió mạnh có thể lật nhào xe hơi. Chính quyền đã khuyến cáo gần 2 triệu người đi sơ tán khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

Trong ngày 6/9, các hãng hàng không ở Nhật Bản đã hủy hơn 500 chuyến bay nội địa, trong đó phần lớn là các chuyến bay đi và đến khu vực Kyushu và đảo Okinawa.

Mưa lớn gâp ngập úng khiến giao thông bị tắc nghẽn. Ảnh: Yonhap

Khoảng 440.000 ngôi nhà ở vùng Kyushu, Nhật Bản rơi vào tình cảnh mất điện vào sáng 7/9 sau khi cơn bão đi qua, NHK đưa tin. Mưa bão cũng khiến ít nhất 32 người bị thương. 

Bão Haishen xuất hiện chỉ vài ngày sau khi cơn bão Maysak đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và gây ảnh hưởng tới hàng nghìn hộ gia đình. 

Dự kiến trong tối 7/9, bão Haishen sẽ tiến thẳng về phía thành phố cảng Chongjin của Triều Tiên. Theo Reuters, ngành nông nghiệp Triều Tiên có thể sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề do bão lũ liên tiếp xảy ra. 

An Nhiên