Thủ đô Dhaka, Bangladesh những ngày qua đang chìm trong bầu không khí u ám, khi hàng nghìn người biểu tình trong đó hầu hết là sinh viên đã đổ ra đường, lên tiếng yêu cầu các nhà chức trách phải quan tâm đến tình trạng mất an toàn giao thông đường bộ.

Làn sóng biểu tình xảy ra sau khi một xe buýt đi quá tốc độ để tranh khách đã gây tai nạn, khiến hai nam thanh niên thiệt mạng vào hôm 29-7 vừa qua. Những người biểu tình cho rằng chính phủ đã không áp dụng nghiêm ngặt luật an toàn giao thông và trừng phạt đúng mức những kẻ gây tai nạn. 

Những người biểu tình đổ ra đường và đứng chặn ở nhiều tuyến đường lớn. Ảnh: Reuters
Hầu hết trong số họ là các sinh viên. Ảnh: Reuters

Hàng nghìn sinh viên đã đổ ra đường, đứng chặn ở nhiều điểm trong thành phố, làm giao thông tê liệt tại một số điểm ở thủ đô Dhaka. Theo Reuters, một số thành phần quá khích đã tiến hành phá hoạt các phương tiện công cộng. 

Bất chấp lời kêu gọi chấm dứt cuộc biểu tình của nhà chức trách, những người biểu tình tuyên bố tiếp tục kéo dài hoạt động này. Trong những diễn biến mới nhất do nhân chứng của Sputnik cung cấp, cảnh sát đã sử dụng hơi cay và đạn cao su trong một nỗ lực để kiểm soát tình hình và chấm dứt các cuộc biểu tình. 

Trước đó, ngày 2-8, Chính phủ Bangladesh đã ra lệnh đóng cửa tất cả trường phổ thông trung học trên cả nước, khi các cuộc biểu tình với sự tham gia hàng nghìn sinh viên vẫn đang tiếp diễn và có nguy cơ tăng mạnh. 

Tuy nhiên, đến hôm 4-8 vừa qua, khu vực Jigatala của Dhaka đã chứng kiến các cuộc biểu tình chuyển hướng thành bạo lực, khiến hơn 100 người bị thương. Điều này buộc chính quyền Bangladesh hôm 5-8 phải chặn quyền truy cập tạm thời vào Internet di động nhằm ngăn chặn sự lan rộng và kiểm soát các cuộc biểu tình.

Nhiều sinh viên kích động đã phá hoạt một số tài sản công cộng. Ảnh: Sputnik
Cảnh sát có mặt tại các khu vực biểu tình để kiểm soát, ngăn chặn biểu tình trở thành bạo động. Ảnh: Reuters

Trước làn sóng biểu tình dâng cao, chính phủ đã mở chiến dịch dài một tuần, kiểm tra giấy phép của các phương tiện nhằm tăng cường đảm bảo an toàn giao thông. Song, Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh Asaduzzaman Khan ngày 5-8 cảnh cáo sẽ có động thái mạnh tay nếu các cuộc biểu tình chuyển biến thành phá hoại. 

"Các lực lượng thực thi pháp luật đang cho thấy sự kiên nhẫn, điều đó không có nghĩa là họ không có giới hạn. Chúng tôi sẽ buộc phải hành động nếu như giới hạn đó bị vượt qua", Aljazeera dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh cho biết.

Những người biểu tình quá khích mang theo biểu ngữ và khẩu hiệu. Ảnh: AP
Dòng người biểu tình gây tắc nghẽn đường phố Bangladesh. Ảnh: AP

Trong một diễn biến có liên quan, kênh RT dẫn lời đại sứ quán Mỹ tại Bangladesh cho biết, Đại sứ Mỹ tại nước này Marcia Bernicat đã bị một nhóm kẻ lạ mặt rượt đuổi và ném gạch vào xe khi đang rời đi khỏi một sự kiện vào tối 4-8. 

Cảnh sát địa phương xác nhận về vụ tấn công nhằm vào xe chở đại sứ Mỹ nhưng không tiết lộ thêm thông tin về các nghi phạm. Các phương tiện an ninh đều bị hư hỏng, nhưng rất may bà Bernicat và các nhân viên an ninh đều không bị thương. 

Vấn đề giao thông vận tải của Bangladesh bấy lâu nay vẫn bị coi là lỏng lẻo, thiếu an toàn và kém quy định. Mỗi năm Bangladesh có hơn 40.000 người chết vì tai nạn giao thông. Serajul Islam Chowdhury, giáo sư đại học Dhaka, cho biết tai nạn giao thông rất phổ biến ở quốc gia này.

Các cuộc biểu tình sinh viên cũng hiếm khi diễn ra ở Bangladesh. Reuters dẫn lời Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina cho rằng các đối thủ chính trị của bà đang lợi dụng vấn đề này để khuấy động người dân chống chính phủ trước thềm tổng tuyển cử năm ngay. Tuy nhiên đảng đối lập phủ nhận sự liên quan tới làn sóng biểu tình này.

An Nhiên