Bà Yang bị buộc tội vào tháng 10-2015 cùng với hai người đàn ông Tanzania với tội danh buôn lậu 860 mảnh ngà voi trị giá 5,6 triệu USD trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2004. Cả ba đều phủ nhận các cáo buộc liên quan.

 "Nữ hoàng ngà voi" Yang Feng Glan tại Tòa án Kisutu ở Dar es Salaam, Tanzania hôm 19-2. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin từ cảnh sát cho biết, bà Yang đã sống ở Tanzania từ những năm 1970 và là tổng thư ký của Hội đồng doanh nghiệp Trung Quốc - Châu Phi ở Tanzania. Bà còn sở hữu một nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng ở Dar es Salaam.

Thẩm phán Huruma Shaidi thuộc tòa án Kisutu đã kết án bà Yang, Salivius Matembo và Manase Philemon, mỗi người 15 năm tù, sau khi họ bị kết án cầm đầu một băng đảng tội phạm có tổ chức. Vị thẩm phán còn ra lệnh cho họ phải hoàn trả gấp đôi giá trị thị trường của ngà voi hoặc phải chịu thêm bản án hai năm tù giam nữa. 

Trong các tài liệu tòa án, các công tố viên cho biết bà Yang cố ý tổ chức, quản lý và tài trợ cho các hoạt động hình sự bằng cách thu thập, vận chuyển hoặc xuất khẩu và bán các sản phẩm của chính phủ có trọng lượng tổng cộng 1,889 tấn.

Phát biểu về sự việc trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc đang tiến hành những biện pháp cứng rắn trong việc bảo vệ động vật hoang dã đang bị đe dọa và theo dõi sát sao những người vi phạm luật.  

"Chúng tôi không bảo vệ các hoạt động phi pháp của công dân Trung Quốc, và hỗ trợ chính quyền Tanzania điều tra và xét xử vụ án này theo đúng luật pháp quy định", phát ngôn viên Cảnh Sảng nói.

Các nhà bảo tồn hoan nghênh cáo buộc đối với bà Yang, nói rằng đó là bằng chứng cho sự nghiêm túc của Chính phủ trong cuộc chiến chống lại nạn săn trộm động vật hoang dã, nhưng chỉ trích bản án vì cho rằng nó không tương xứng với tội ác tàn bạo mà bà Yang đã gây ra khi chịu trách nhiệm về việc săn trộm rất nhiều voi ở Tanzania.

Theo số liệu thống kê năm 2015, số lượng cá thể voi đã giảm từ 110.000 con vào năm 2009 xuống còn hơn 43.000 con vào năm 2014 do nạn săn bắt trộm hoành hành.

Vào tháng 3-2016, Tanzania đã kết án hai người đàn ông Trung Quốc 35 năm tù giam vì buôn lậu ngà voi, trong khi vào tháng 12-2015, một tòa án khác đã kết án 4 người đàn ông Trung Quốc 20 năm tù mỗi người với tội danh buôn lậu sừng tê giác. 

Cao Trung