Ba vị cựu Tổng thống Mỹ Obama, Bush và Clinton. Ảnh: CNN

CNN ngày 3/12 dẫn lời Freddy Ford, người phát ngôn của cựu Tổng thống George W. Bush, cho biết, ông đã liên hệ với Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci và điều phối viên phụ trách COVID-19 của Nhà Trắng Deborah Birx để thảo luận về cách khuyến khích người dân tiêm vaccine COVID-19.

"Đầu tiên, vaccine cần phải được coi là an toàn và được sử dụng cho các nhóm ưu tiên. Sau đó, Tổng thống Bush sẽ xếp hàng chờ đợi và sẵn lòng tiêm trước ống kính", ông Ford nói.

Thư ký báo chí của cựu Tổng thống Clinton, bà Angel Urena, xác nhận với CNN hôm 2/12 rằng, ông Clinton cũng sẵn sàng tiêm vaccine trước đông người để tăng cường niềm tin của người dân vào vacicne.

"Tổng thống Clinton chắc chắn sẽ tiêm vaccine công khai ngay khi nó có sẵn, nếu điều đó thúc giục người dân Mỹ đi tiêm chủng", bà Angel Urena khẳng định.

Cựu Tổng thống Barack Obama, trong cuộc phỏng vấn với đài SiriusXM, cho biết nếu tiến sĩ Fauci xác định vaccine COVID-19 an toàn thì ông sẽ tin tưởng. "Tôi có thể công khai video tôi tiêm vaccine trên TV, chỉ để cho mọi người biết rằng tôi tin vào khoa học", ông Obama nói.

Mỹ hiện là vùng dịch COVID-19 lớn nhất thế giới với 14,3 triệu người nhiễm, trong đó gần 280.000 người đã tử vong.

Tờ The Hill dẫn dự báo của Moncef Slaoui, trưởng ban quản trị Operation Warp Speed (Chiến dịch Thần tốc), chiến dịch vaccine COVID-19 của chính quyền Tổng thống Trump nói hôm 2/12 rằng nước này có thể sẽ tung 100 triệu liều vaccine ra thị trường đến cuối tháng 2/2021.

Hiện, các hãng dược đã sản xuất và tích trữ hàng chục triệu liều để chuyển tới các bang ngay khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Tuy nhiên, giống một số nước khác, Mỹ đối mặt với tình trạng nhiều người dân không sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19 do tâm lý bài vaccine hoặc do hoài nghi chất lượng của vaccine.

Thiện Nhân