Thủ tướng Jacinda Ardern tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Ảnh: Getty Images. 

Thông báo của Uỷ ban Bầu cử New Zealand cho biết, với 77% số phiếu đã kiểm, đảng Lao động nhận được 49% số phiếu ủng hộ, bỏ xa đảng Quốc gia với 27% số phiếu. Theo truyền thông New Zealand, đảng Lao động của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern nhận được sự đồng thuận lớn từ các cử tri bởi cách mà chính phủ của bà ứng phó với đại dịch COVID-19.

Như vậy, đảng này sẽ có ít nhất 64/120 ghế trong quốc hội New Zealand, cao nhất kể từ năm 1996 đến nay. Thực tế này sẽ giúp Thủ tướng Ardern thành lập chính phủ một đảng đầu tiên tại New Zealand sau nhiều thập kỷ, thể theo hệ thống hiện hành.

Theo đó, bà Ardern sẽ có cơ hội thúc đẩy một số cải cách cấp tiến mà bà đã hứa với cử tri nhưng chưa thể hoàn thành trong nhiệm kỳ đầu tiên, khi đảng Lao động phải thành lập chính phủ liên minh với đảng cánh hữu.

Được biết, ngay sau khi công bố kết quả, Thủ tướng Ardern đã ra khỏi nhà riêng ở Auckland, vẫy tay và ôm những người ủng hộ đang tụ tập bên ngoài. Lãnh đạo đảng Quốc gia đối lập Judith Collins cho biết bà đã gọi điện cho Thủ tướng Ardern để chúc mừng về "kết quả xuất sắc".

Geofrey Miller, nhà phân tích chính trị từ tổ chức Dự án Dân chủ, nhận định chiến thắng lần này mà đảng Lao động đạt được "phần lớn là chiến thắng cá nhân cho sự nổi tiếng và thương hiệu 'siêu sao' của Jacinda Ardern". Đồng quan điểm với ông Miller, nhà bình luận chính trị Bryce Edwards từ Đại học Victoria ở Wellington nhận xét: "Đây là một bước thay đổi lịch sử". 


Linh Đan