Bộ Ngoại giao Arab Saudi hôm 26/2 (giờ địa phương) khẳng định, các cơ quan hữu quan đã và đang làm mọi biện pháp cần thiết trong khuôn khổ pháp lý, để đảm bảo tất cả những cá nhân liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018 đếu bị điều tra và xét xử nếu có tội.

"Việc tình báo Mỹ cáo buộc Thái tử Mohammed bin Salman đã chấp thuận việc sát hại nhà báo Jamal Khashoggi là hoàn toàn không đúng sự thật", Bộ Ngoại giao Arab Saudi nhấn mạnh.  

Arab Saudi bác cáo buộc của Mỹ về việc Thái tử Mohammed bin Salman chấp thuận sát hại nhà báo Khashoggi. Ảnh: news.sky.com.

Trước đó, giới chức tình báo Mỹ công bố một báo cáo tình báo, trong đó cho thấy Thái tử Mohammed bin Salman đã chấp thuận việc sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Theo giới tình báo Mỹ, từ năm 2017, Thái tử Mohammed bin Salman đã hoàn toàn kiểm soát các hoạt động tình báo và an ninh tại vương quốc này. 

Ngoài ra, báo cáo đã liệt kê nhóm15 thành viên người Arab Saudi đã tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và cho rằng nhiều khả năng nhóm người này đã tham gia vụ ám sát.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với 76 người Arab Saudi. Bộ Tài chính Mỹ cũng áp trừng phạt với các quan chức nước này như đóng băng tài khoản ở Mỹ và không được tiến hành các giao dịch và buôn bán trên đất Mỹ.

Reuters dẫn nguồn thạo tin chia sẻ, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc việc hủy bỏ các thỏa thuận vũ khí với Arab Saudi và hạn chế các thương vụ quốc phòng trong tương lai đối với những vũ khí "mang tính phòng thủ", trong bối cảnh Washington đang đánh giá lại quan hệ với Riyadh.

Nhà báo Jamal Khashoggi, 59 tuổi, là một cộng tác viên của tờ The Washington Post, bị sát hại khi tới Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul hôm 2/10/2018 để xin các giấy tờ chuẩn bị kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Linh Đan