Sau nhiều gián đoạn, ngày 29/11 (giờ địa phương), Anh và EU đã tái khởi động cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit, trong một nỗ lực cuối cùng để tránh cái kết hỗn loạn cho cuộc khủng hoảng chia tay kéo dài suốt 5 năm qua.

Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh chỉ còn 5 tuần nữa là kết thúc giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng sau khi Anh chính thức rời EU ngày 31/1 năm nay.

Cả Anh lẫn EU đều đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận thương mại phù hợp. Ảnh: Reuters

"EU vẫn muốn ràng buộc chúng tôi với cách làm việc của họ", Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh Michael Gove ngày 1/12 phàn nàn. 

"EU hiện vẫn đang bảo lưu quyền cho phép nếu có bất kỳ tranh chấp gì xảy ra, mọi thứ sẽ không hoàn toàn sụp đổ, nhưng EU được phép áp đặt hạn chế mang tính trừng phạt cứng rắn đối với chúng tôi. Và chúng tôi không cho rằng điều đó là công bằng", ông nhấn mạnh.

Những vướng mắc giữa EU và Anh vẫn tồn tại xoay quanh tranh chấp đánh bắt cá, các nguyên tắc quản trị và hỗ trợ doanh nghiệp, và cơ chế giải quyết tranh chấp trong tương lai. 

Việc đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit sẽ không chỉ giúp hai bên thúc đẩy hoạt động thương mại qua biên giới, mà còn củng cố hòa bình ở Bắc Ireland, theo Reuters. 

Trong khi đó, việc không đảm bảo ký kết thỏa thuận sẽ gây nhiễu loạn thị trường tài chính và phá vỡ các chuỗi cung ứng "mong manh" trải dài khắp châu Âu, trong bối cảnh thế giới đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế vì COVID-19.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm 29/11 chia sẻ: "Đây là một tuần rất quan trọng, tuần lễ cuối cùng có ý nghĩa thực sự to lớn". Ông cho rằng, việc đạt được bước đột phá trong đàm phán phụ thuộc vào việc hóa giải bất đồng về một số vấn đề "khá hẹp" giữa hai bên.

An Nhiên