Theo một báo cáo về tài sản toàn cầu của Credit Suisse, một trong những ngân hàng đầu tư uy tín nhất có trụ sở lại Thụy Sĩ công bố hôm 22-11 thì trong 12 tháng qua, tổng thu nhập của các hộ gia đình tại Anh đã giảm 1.200 tỉ bảng Anh (tương đương 1.500 tỷ USD).

Quyết định rời khỏi EU của Anh đã khiến thị trường chứng khoán và tỉ giá đồng bảng nước này bị ảnh hưởng nặng nề, dẫn tới việc giảm đi 15% triệu phú, tức là khiến hơn 400.000 người Anh mất đi cái danh triệu phú.

Ảnh minh họa. Nguồn: Stockbyte/Getty Creative

Giám đốc văn phòng đầu tư thuộc bộ phận quản lý tài sản quốc tế tại Credit Suisse, Michael O'Sullivan cho rằng sự mất giá của đồng bảng Anh đã gây ra sự sụt giảm đáng kể này.

Cụ thể, từ hôm 23-6, khi Anh quyết định rời EU thì đồng bảng Anh mất đi 18% giá trị so với USD. Thu nhập tính theo đầu người giảm tới 33.000 USD, xuống còn 289.000 USD. 

Tác động của Brexit ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của các gia đình sinh sống tại xứ sở sương mù. Oxfam - một tổ chức từ thiện chống lại nghèo đói toàn cầu của Anh cho hay, khoảng cách giàu nghèo đã làm lũng đoạn nền kinh tế, gây bất ổn xã hội và làm chậm lại quá trình chống lại đói nghèo tại nước này.

Người phát ngôn của tổ chức Oxfam cũng cho biết, tài sản của 1% dân số thế giới - những người sở hữu gần 1/4 tổng tài sản toàn cầu sẽ tiếp tục tăng. Ngược lại, rất nhiều người Anh sẽ chỉ sống trên mức nghèo đói một chút.

Khảo sát của Credit Suisse cũng tiết lộ thêm, nhìn chung, tổng tài sản của toàn thế giới đã tăng thêm 3.500 tỷ USD, lên đến con số 265.000 tỷ USD

Trong đó, Nhật Bản vẫn dẫn đầu với thu nhập của các hộ gia đình tăng 19%, lên đến 24.000 tỷ USD, nhờ vào sự lên giá của đồng Yên. Và tổng thu nhập tại Mỹ cũng tăng lên thành 85.000 tỷ USD, đánh dấu sự tăng trưởng 8 năm liên tiếp của nền kinh tế lớn nhất thế giới.  

Linh Bùi (Theo Independent)