Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 2-10 (giờ địa phương) đã gửi tới Liên minh châu Âu (EU) kế hoạch Brexit mới, trong đó có đề xuất thiết lập vùng quản lý chung cho toàn đảo Ireland, áp dụng với tất cả các loại hàng hóa, đồng thời kèm theo một cam kết tránh thiết lập các điểm kiểm soát biên giới hoặc cơ sở vật chất cứng tại biên giới hai bên trên đảo này.

Trong kế hoạch gửi tới EU, London đề nghị thiết lập vùng quản lý đồng bộ với cả Bắc Ireland và EU để tránh việc thiết lập các điểm kiểm tra hải quan với hàng hóa trao đổi giữa hai bên thời hậu Brexit. Với việc áp dụng vùng quản lý chung, vùng Bắc Ireland sẽ tạm thời tuân theo các quy định và tiêu chuẩn của EU.

Theo đó, hàng hóa nông nghiệp từ các vùng còn lại của Anh khi được đưa tới vùng Bắc Ireland cũng sẽ trải qua các khâu kiểm tra như quy định trong luật của EU.

Theo Reuters, Bộ trưởng Anh phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận Michael Gove nhận định, kế hoạch Brexit mới của Thủ tướng Anh Boris Johnson có khả năng nhận đủ sự ủng hộ để được Quốc hội Anh thông qua, từ đó “bóng gió” đánh tiếng rằng Brussels cần có niềm tin từ việc này.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã đánh giá kế hoạch Brexit mới của Thủ tướng Anh Boris Johnson có một số điểm tích cực, nhưng vẫn còn những vấn đề cần xem xét trong những ngày tới.

Trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Anh, Chủ tịch Juncker bày tỏ lo ngại về cơ chế hải quan mà phía Anh vừa đề xuất để tránh việc kiểm tra biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland - thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Lam Ninh