Hình ảnh vệ tinh được cho là của khu vực trại huấn luyện khủng bố, vẫn nguyên vẹn sau tuyên bố tấn công của Ấn Độ. Nguồn: Reuters. 

Theo Reuters, các hình ảnh vệ tinh được cung cấp bởi Planet Labs Inc, một công ty điều hành vệ tinh tư nhân có trụ sở tại San Francisco, cho thấy có ít nhất 6 tòa nhà tại khu vực trại huấn luyện này vào ngày 4-3, sáu ngày sau cuộc không kích như những gì mà Ấn Độ tuyên bố.

Cho đến nay, chưa có bất kỳ hình ảnh vệ tinh chất lượng cao nào được công khai rộng rãi. Tuy nhiên, hình ảnh của Planet Labs, có khả năng cho thấy chi tiết nhỏ tới 72 cm, đã đem lại cái nhìn rõ ràng hơn về những tòa nhà mà chính phủ Ấn Độ cho biết họ đã tấn công.

Những hình ảnh này cho thấy hầu như không có nhiều thay đổi so với ảnh vệ tinh được chụp từ hồi tháng 4-2018. Không có bất kỳ lỗ hổng nào trên mái các tòa nhà, không dấu hiệu cháy xém, tường đổ, cây cối bị đổ xung quanh trại hay các dấu hiệu của một vụ tấn công.

Những hình ảnh này khiến người ta nghi ngờ thêm về các tuyên bố mà Ấn Độ đưa ra trong hơn một tuần qua rằng các cuộc tấn công, bắt đầu từ ngày 26-2, đã đánh trúng nhiều mục tiêu tại khu vực trại huấn luyện gần ngôi làng Jaba và thị trấn Bakalot, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan.

Jeffrey Lewis, Giám đốc Dự án Không phổ biến vũ khí Đông Á của Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, người có 15 năm kinh nghiệm trong việc phân tích hình ảnh vệ tinh của các trang web và hệ thống vũ khí, đã đưa ra nhận định về những hình ảnh vệ tinh của Planet Labs.

“Những hình ảnh độ phân giải cao này không cho thấy bất kỳ bằng chứng nào về thiệt hại gây ra bởi bom”, Lewis cho biết sau khi xem ba hình ảnh khác của Planet Labs.

Chính phủ Ấn Độ đã không công khai tiết lộ những vũ khí đã được sử dụng trong cuộc không kích trên.

Theo thông tin của Reuters, 12 máy bay phản lực Mirage 2000 mang theo bom nặng 1.000 kg đã thực hiện vụ tấn công trên. Một đầu đạn có kích thước đó có thể tiêu diệt các mục tiêu cứng như hầm trú ẩn bằng bê tông.

Pakistan đã phủ nhận tuyên bố của Ấn Độ và cho rằng chiến dịch này là một sự thất bại khi các máy bay phản lực Ấn Độ, do chịu nhiều áp lực từ máy bay của Pakistan, đã phải thả bom ở một khu vực trống không.

Duy Tiến