Truyền thông Puerto Rico đưa tin, những mối nguy hiểm tiềm ẩn đang có có xu hướng lan rộng sau khi cơn bão Maria đổ bộ gây gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc và làm hỏng mạng lưới điện tại quốc gia này.

Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rosello đã phải ra chỉ thị sơ tán khẩn cấp khoảng 70.000 cư dân đang sinh sống dọc sông Guajataca, Tây Bắc Puerto Rico với nguy cơ đập nước tại đây bị vỡ do lũ lụt.

Nguồn tin địa phương cho biết, một kỹ sư đã phát hiện thấy vết rạn nứt trên đập nước được xây dựng từ những năm 20 của thế kỷ XX trên sông Guajataca.

Tình trạng ngập lụt xảy ra hậu bão Maria. Ảnh: Reuters

Các cư dân được đưa lên những vùng cao hơn bằng xe buýt, theo bản tin của Cục Dự báo Thời tiết quốc gia. Cũng theo cơ quan này, phía hạ nguồn sông đã bắt đầu bị ngập.

Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ cũng  phát thông báo trên Twitter ngày 22-9 rằng "Đây là tình huống đặc biệt nguy hiểm. Các xe bus hiện đang sơ tán người dân ra khỏi khu vực nhanh nhất có thể".

Lực lượng cảnh sát quốc gia ngay lập tức được huy động để giúp sơ tán tất cả người dân đến khu vực an toàn. 

Hàng nghìn người dân đã được yêu cầu sơ tán đến khu vực an toàn. Ảnh: Reuters

Mục tiêu của chính quyền địa phương là có thể đưa được càng nhiều người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm càng tốt bởi nguy cơ vỡ đập có thể xảy ra bất cứ lúc nào, theo lời Christina Villalba, một quan chức thuộc Cơ quan quản lý khẩn cấp. 

Tính đến thời điểm hiện tại, cơn bão Maria sau khi đổ bộ hôm 20-9 đã làm chết ít nhất 25 người trên toàn vùng Caribe, trong đó có ít nhất 13 người tử vong tại Puerto Rico. 

Hiện chưa có báo cáo đầy đủ thiệt hại về người và tài sản.

Lam Ninh