Một sĩ quan cảnh sát nằm trong số những người thiệt mạng. Ảnh minh họa Getty Images. 

Tình trạng bất ổn xảy ra ở một số khu vực của thủ đô New Delhi ngày 24/2, chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh và bắt đầu chuyến thăm đến Ấn Độ.

Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay ở các khu vực bị ảnh hưởng khi những người biểu tình ném đá và đốt cháy nhiều phương tiện cũng như bình xăng. Bạo lực tiếp tục xảy ra tại Đông New Delhi, cách nơi mà ông Trump đang tiến hành các cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không xa.

Hết sáng 25/2 (giờ địa phương), 90 người phải nhập viện với nhiều vết thương các loại. 7 người được báo cáo là đã thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát bị bắn trúng đầu.

Trong nhiều tháng qua, người dân Ấn Độ đã biểu tình phản đối một luật gây tranh cãi. Luật này cho phép công dân Ấn Độ được xin tị nạn tại 3 nước láng giềng, nhưng với điều kiện họ không phải người Hồi giáo. Nhiều người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ vừa vưa.

Phía các đảng đối lập cho rằng luật này là phi hiến vì nó xét quyền công dân dựa trên tôn giáo của một người, và sẽ gây thiệt thòi cho cộng đồng người Hồi giáo với 200 triệu dân ở Ấn Độ.

Các vụ bạo lực mới xảy ra khi ông Trump đến thăm Ấn Độ lần đầu tiên với tư cách là Tổng thống, một sự kiện được cho là nhằm tăng cường quan hệ Mỹ-Ấn.

Chưa có dấu hiệu nào của các cuộc biểu tình tại thủ đô Ấn Độ trong ngày 25/2,

Duy Tiến