Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters

Bất kỳ một chính quyền mới nào của Mỹ cũng đều phải lấp đầy khoảng 4.000 vị trí trong nội các chính phủ, trong đó có hơn 1.200 vị trí phải được Thượng viện thông qua. Trong thực tế, chưa có một chính quyền Tổng thống Mỹ nào có thể hoàn thành nhiệm vụ “lấp đầy” đó trong vòng 200 ngày đầu tiên, theo CNN.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã đạt được một bước tiến lớn khi Thượng viện Mỹ chấp thuận khoảng 50 đề cử của ông. Cụ thể, tính đến ngày 4-8, thời điểm trước khi Thượng viện tạm nghỉ, Tổng thống Trump đã đề cử 277 người cho những vị trí chủ chốt trong chính quyền và 124 người trong số đề cử đó đã được chấp nhận, trong khi ông Trump tự rút 8 đề cử, theo CNN. Tuy vậy, con số này vẫn thua xa những vị tổng thống của Mỹ trước đó.

Điển hình là cựu Tổng thống Obama, đã đề xuất 433 và được chấp thuận 310 đề cử trong 200 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ. Cựu Tổng thống George W. Bush đề cử 414 và được chấp thuận 294 và cựu Tổng thống Bill Clinton đề cử 345 người và 294 người trong số đó được chấp thuận.

Tỷ lệ đề cử được chấp thuận của ông Trump là 45%, trong khi đó của ba vị Tổng thống Obama, Bush và Clinton lần lượt là 72%, 71% và 73%. Đồng thời, các đề cử của ông Trump cũng mất thời gian hơn để được chấp thuận.

Duy Tiến