Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoai giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị đã có bài phát biểu, nhấn mạnh rằng, đổi mới và sáng tạo là động lực then chốt để tăng trưởng bền vững.

Hơn 2.000 đại biểu, gồm lãnh đạo nhiều nước trong và ngoài khu vực, các học giả có uy tín, các doanh nghiệp và truyền thông quốc tế đã tham dự hội nghị.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và láng giềng tốt đẹp với các nước châu Á; nhấn mạnh các nước cần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tăng cường hội nhập khu vực, kết nối năng lực sản xuất; chú trọng phát triển nền kinh tế mở và bao trùm; khuyến khích đổi mới và sáng tạo nhằm tạo các động lực phát triển mới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng dành nhiều thời gian phát biểu về kinh tế Trung Quốc; đánh giá tiến trình cải cách và tái cơ cấu kinh tế của Trung Quốc không tránh được những khó khăn ngắn hạn, nhưng đi đúng hướng và tiến triển tích cực; khẳng định Trung Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển…

Quang cảnh Hội nghị.

Dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu, đánh giá châu Á có nhiều cơ hội để tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, nhưng cũng phải xử lý nhiều thách thức.

Khẳng định châu Á cần lấy đổi mới và sáng tạo làm động lực then chốt để tăng trưởng bền vững.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác phát triển bền vững, đặc biệt là hợp tác xử lý thách thức biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh năng lượng và an ninh nguồn nước; đánh giá việc xử lý các thách thức này vừa là yêu cầu cấp thiết, vừa là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của từng quốc gia cũng như của cả khu vực.

Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, củng cố môi trường hòa bình và ổn định là tiền đề không thể thiếu đối với phát triển của châu Á; mọi bất đồng, tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế; khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực hợp tác với các nước theo tinh thần tôn trọng và tin cậy lẫn nhau, cùng chia sẻ trách nhiệm trước những vấn đề chung của thế giới và khu vực.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu của đã lắng nghe phát biểu của Thủ tướng Campuchia, Lào, Nepal, Thái Lan, Litva và lãnh đạo một số nước trong và ngoài khu vực. Phát biểu của lãnh đạo các nước đều nhấn mạnh vai trò và tiềm năng phát triển của châu Á; sự cần thiết phải tăng cường hợp tác bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực; tầm quan trọng của cải cách cơ cấu, ứng dụng công nghệ mới và thúc đẩy hội nhập khu vực để tạo các động lực mới cho phát triển.

Sông Thương