Tới dự có lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nguyên, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Tây Bắc cùng các thành viên trong Ban vận động thành lập Hiệp Hội mắc ca Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã gửi lẵng hoa chúc mừng đại hội.

Toàn cảnh Đại hội lần thư Nhất Hiệp Hội mắc ca Việt Nam

Tại đại hội, các đại biểu thống nhất, mục tiêu xuyên suốt của Hiệp hội mắc ca Việt Nam là góp phần cùng đất nước xây dựng ngành công nghiệp mắc ca hiện đại; khai thác chuỗi giá trị lớn, khép kín; thu hút nguồn vốn, nhân lực, tạo ra những sản phẩm tinh chế, phong phú từ mắc ca có giá trị tiêu dùng và xuất khẩu cao; trên cơ sở mở rộng diện tích trồng hợp lý, mở rộng thị trường tiêu thụ bền vững; thu hút du lịch sinh thái; góp phần vào chương trình tái cơ cấu cây trồng ở hai vùng Tây Nguyên và Tây Bắc; phát huy giá trị kinh tế – xã hội – môi trường từ cây mắc ca; ứng phó với sự cạn kiệt của tài nguyên nước và biến đổi khí hậu; gắn sự phát triển của các doanh nghiệp trồng, kinh doanh mắc ca với xã hội và nông dân, giúp nông dân vượt khó, làm giàu.

Để đạt được những mục tiêu đó, Hiệp Hội mắc ca Việt Nam đề ra nhiều chương trình hành động cụ thể như Hiệp hội sẽ làm vai trò cầu nối, gắn kết chuỗi liên kết từ khi trồng – chế biến – thương mại – tiêu dùng, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và làm thiệt hại cho người trồng mắc ca. 

Đề xuất, vận động và phản biện các chính sách liên quan, công tác Hiệp hội và hội viên. Đảm bảo quyền và nghĩa vụ của thành viên Hiệp hội. Xây dựng chi hội ở các địa phương, đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các Hiệp hội nông nghiệp khác như cao su, chè, cà phê, điều; tuyên truyền để mọi người dân hiểu đúng về giá trị kinh tế - môi trường – xã hội của cây mắc ca...

Ông Martin Novak hiệp hội mắc ca Úc phát biểu tại đại hội

Thay mặt Hiệp hội mắc ca Úc, ông Martin Novak cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành quốc gia có vai trò đóng góp quan trọng đối với ngành công nghiệp mắc ca thế giới bởi những lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng mà hiếm nơi có. Ông cũng tin tưởng về tương lai của ngành công nghiệp mắc ca do thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra và các chức danh quan trọng khác, cụ thể, ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Him Lam, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam. 

Trong 5 năm tới, hoạt động của Hiệp hội là bám chặt chủ trương của Nhà nước và thực tiễn các địa phương hai vùng Tây Nguyên, Tây Bắc về phát triển trồng mắc ca trên cơ sở tôn trọng quy hoạch bài bản và tín hiệu thị trường với chiến lược lâu dài. 

Trong giai đoạn 5 năm đầu (2016 – 2020) chủ yếu trồng xen mắc ca với cà phê để cứu cà phê, đồng thời phát triển mắc ca vì mắc ca chịu hạn tốt, tạo bóng mát, giữ độ ẩm và bộ rễ mắc ca làm tơi xốp đất với diện tích mắc ca được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tới năm 2020 là 10.000ha.

Kim Ngân