Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Minh Triết - Nguyên Chủ tịch nước; Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; Tổng lãnh sự quán, tham tán thương mại nhiều nước trên thế giới, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Campuchia... và gần 500 doanh nghiệp trong nước, quốc tế và doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chào mừng và khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm đã có bài giới thiệu về tiềm năng và định hướng phát triển kinh tế - xã hội, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước năm 2018. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Ông Nguyễn Văn Trăm cho biết:  Bình Phước có diện tích đất nông nghiệp rộng lớn và màu mỡ, khí hậu ôn hòa, là tỉnh có thế mạnh rất lớn về nông nghiệp, đặc biệt là các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, trong đó một số loại cây hiện nay có diện tích và sản lượng đứng đầu cả nước như: cây cao su 237.000 ha, cây điều 134.300 ha, cây cà phê 17.000 ha, hồ tiêu 16.000 ha; ngành chăn nuôi của tỉnh cũng phát triển nhanh chóng với số lượng lớn các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô tập trung công nghiệp.

Ngoài ra tỉnh cũng có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, đặc biệt là tuyến du lịch Bình Phước (Việt Nam) - Kratie, Stungtreng (Vương quốc Campuchia) - Champasak (Lào) - Upon Thani (Thái Lan); Khu di tích quốc gia đặc biệt căn cứ bộ chỉ huy Miền Tà Thiết.

Về định hướng thu hút đầu tư trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm cho biết, sẽ tập trung thu hút những dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch; các dự án chế biến nông, lâm sản thuộc thế mạnh của địa phương như chế biến sản phẩm từ cao su, điều, tiêu, cây ăn trái; chế biến thực phẩm từ gia súc, gia cầm; các dự án công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ làm nguyên liệu đầu vào cho các dự án đầu tư tại các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

“Lãnh đạo tỉnh Bình Phước luôn cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với các nhà đầu tư đến với Bình Phước; đồng hành cùng doanh nghiệp và các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án” – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước khẳng định.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bình Phước đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng cũng chúc mừng Bình Phước đã phát triển mọi mặt, đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người và tốc độ phát triển kinh tế đều hơn mức bình quân cả nước (hơn 6,3% so với 6% trung bình của cả nước). Mỗi năm tỉnh tăng thu ngân sách thêm hơn 1.000 tỷ đồng.

Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao Bình Phước tại Hội nghị này đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn lên tới hơn 1 tỷ USD, cho thấy sự thành công của hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đặt vấn đề, “giữa giấy phép và hành động có đi vào thực tế không, có nhanh không?” và Thủ tướng yêu cầu những dự án, giấy phép này “không được nằm trên giấy”.  

“Tôi đã cảm nhận được niềm tin về sinh khí mới của tỉnh sau hơn 20 năm tái lập. Và hôm nay trở về Bình Phước, chúng ta không chỉ chứng kiến những nụ cười mà cả những quyết tâm hành động, những dự án đầu tư lớn, những kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng để tương lai đó, nụ cười đó, được chứng minh, được hiện thực hóa trong những kết quả, những thành quả và những con số rất cụ thể” - Thủ tướng nói.

Đề cập đến thành công của tỉnh Bình Dương được bạn bè quốc tế đánh giá cao, Thủ tướng cho biết, một tỉnh phát triển sau Bình Dương khi tách tỉnh, không có nghĩa là Bình Phước sẽ mãi là người đến sau. Thủ tướng cho rằng, những điều kiện và lợi thế Bình Dương từng có thì ngày nay Bình Phước cũng đã xuất hiện. 

Rõ ràng những nhà đầu tư đến Bình Phước hôm nay đều đã nhìn thấy những lợi thế của Bình Phước - một tỉnh nằm trong tam giác phát triển TP.HCM - Bình Dương - Đồng Nai; một tỉnh xung yếu ở vị trí yết hầu giữa Tây Nguyên và TP.HCM, có khả năng kết nối giao thông đến các cảng hàng không gồm sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Long Thành và các cảng nước sâu Sài Gòn, Thị Vải, Đồng Nai...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước năm 2018. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Bên cạnh đó, tỉnh hầu như ít có thiên tai bão lũ, khí hậu ôn hòa, nguồn nước phong phú, đất bazan quý giá chiếm tới trên 40%, đất chất lượng cao trở lên chiếm 61,17% tổng diện tích tự nhiên; có diện tích rừng và hệ sinh thái trải rộng phong phú. Đặc biệt, tỉnh có cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, nơi có thể kết nối và phát triển các tuyến du lịch quốc tế Bình Phước với các địa phương Campuchia, Lào, Thái Lan.

“Một ngày, một người ở Bình Phước có thể đi cả 4 nước, đây là điều ít có đối với bất cứ địa phương hay quốc gia nào” – Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng nêu, một địa phương như Bình Phước muốn thu hút những những đại bàng (nhà đầu tư lớn – PV) về đây làm tổ thì nhân tố con người, đặc biệt là quyết tâm hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền có ý nghĩa quyết định.

Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền phải luôn sâu sát với thực tế, lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư, phát huy tinh thần “ta bên bạn và bạn bên mình”, cùng đoàn kết, thấu hiểu và hiệp đồng giữa chính quyền, nhà đầu tư và các cộng đồng dân tộc anh em trong mọi nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Bình Phước cần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, mang bản sắc của vùng đất đỏ bazan và khai thác tiềm năng thủy sản, một lợi thế lớn của Bình Phước. Ngoài ra, cần xây dựng một nền công nghiệp chế biến công nghệ cao phục vụ nông nghiệp, các loại cây công nghiệp và chế biến lâm sản trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng lưu ý: đến năm 2020, Bình Phước phải phấn đấu tăng gấp đôi số doanh nghiệp hiện có lên con số 10.000 và tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người.

Thủ tướng giao trách nhiệm cho Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu khả năng kết nối giao thông Bình Phước đến sân bay Long Thành và kết nối đường sắt xuống cảng từ Bình Phước.

Thủ tướng mong muốn Bình Phước và Bình Dương cần tiếp tục cộng hưởng, bổ sung cho nhau, liên kết chuỗi giá trị toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt với 240 km biên giới với Campuchia, tỉnh có vai trò địa chính trị và vùng đệm chiến lược về kinh tế, quốc phòng quan trọng trong tam giác phát triển Đông Dương.

Khép lại bài phát biểu, Thủ tướng nói: “Nhịp chày trên Sóc Bom Bo” cũng chính là những âm thanh vang vọng về tình yêu quê hương, đất nước, ý Đảng, lòng dân của đồng bào các dân tộc tỉnh Bình Phước và tiếp tục vang vọng đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước”.

Đức Trí