Về việc thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xem xét thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên sai phạm, ý kiến cán bộ, đảng viên và người dân được hỏi đều đồng tình, ủng hộ quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) về những khuyết điểm, vi phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và công tác cán bộ khi giữ cương vị người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Điều này cho thấy không có "vùng cấm" đối với việc kỷ luật đảng viên sai phạm.

Ông Phạm Văn Ngọc, Tổ trưởng Tổ dân phố 73, phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, quyết định thi hành kỷ luật của Ban Chấp hành Trung ương Đảng là hết sức cần thiết. Đây chính là bài học sâu sắc trong công tác cán bộ của Đảng. Chính vì vậy, cùng với việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên có sai phạm, công tác cán bộ cần được Trung ương tiếp tục bàn bạc kỹ cùng nhiều vấn đề liên quan.

Nhà giáo Nguyễn Kim Liên, đảng viên hơn 40 năm tuổi Đảng, hiện ở phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đánh giá: Đây chính là những việc làm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); là hình thức kỷ luật nghiêm khắc, sự cảnh tỉnh đối với tất cả cán bộ, đảng viên, tăng cường ý thức chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, không được có biểu hiện tư lợi hoặc lợi ích nhóm trong các quyết định của mình.

Ông Phạm Minh Khải, nguyên Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cần Thơ (cũ) bày tỏ đồng tình việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên vi phạm. Điều này cho thấy, việc xem xét thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên sai phạm là không có "vùng cấm".

Đồng tình quan điểm trên, ông Võ Văn Dũng, cán bộ hưu trí ở quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ cho rằng, các quyết định thi hành kỷ luật của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ban Bí thư đối với các tập thể, cá nhân vi phạm là hoàn toàn đúng đắn.                

Chủ tịch Hội Chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị Lê Xuân Tánh nhấn mạnh, qua Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII), cần đẩy mạnh các biện pháp làm trong sạch đội ngũ của Đảng, trong mọi cấp bộ Đảng, thật công bằng và dân chủ. Bộ máy của Đảng và các đoàn thể chính trị cần phải tinh gọn, hiệu quả.  

Trước thực trạng một số doanh nghiệp Nhà nước tuy được đầu tư lớn nhưng làm ăn kém hiệu quả, thua lỗ, chưa thực hiện được nhiệm vụ dẫn dắt, tạo động lực phát triển nền kinh tế; cùng với đó là trách nhiệm của một số tổ chức, cá nhân đã không làm tròn bổn phận mà Đảng, Nhà nước giao phó, ông Nguyễn Hà Phương, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Trị cho rằng: Để hạn chế tình trạng các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, Đảng và Nhà nước cần có những chủ trương, chính sách hợp lý và tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó việc sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước là thỏa đáng. 

Việc lựa chọn người đứng đầu các tập đoàn phải cẩn trọng, xem xét người có kinh nghiệm, năng lực quản lý để đề bạt bổ nhiệm, tránh trường hợp phe nhóm, lợi ích rồi đưa người thân quen không có năng lực vào các cương vị lãnh đạo của các doanh nghiệp nhà nước như thời gian vừa qua…

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hòa khẳng định: Thời gian vừa qua, chúng ta rất quan tâm đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước, trong khi còn nợ công cao nhưng các doanh nghiệp nhà nước đều hoạt động chưa hiệu quả. 

Tại Quảng Trị, qua công tác giám sát, hầu hết các dự án, doanh nghiệp nhà nước đều lâm vào cảnh tương tự, một phần do ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế, cơ chế đầu tư và cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh chưa hợp lý và xuống cấp. Bên cạnh đó, hoạt động của các ngành kiểm tra, quản lý còn nhiều chồng chéo, các doanh nghiệp chưa theo kịp tiến trình hội nhập. Ngoài ra, sự kém hiệu quả của các doanh nghiệp một phần do cơ chế chính sách thay đổi, hệ lụy của ô nhiễm môi trường biển…

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, ông Võ Văn Hòa cho rằng, Nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ, tạo cơ chế chính sách ưu đãi về vốn vay, thuế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xúc tiến hợp tác với các đối tác nước ngoài; đồng thời phải chống tiêu cực, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong các doanh nghiệp...

PV