Ông Lê Hồng Lĩnh,Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp, người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chính thức trả lời về việc kiểm tra phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III (TTCP) tại buổi làm việc với Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Minh Mẫn đã phát ngôn “mạt sát báo chí”, “dạy bưng bít thông tin”...

Trước đó, tháng 11-2016, trên mạng Youtube và một số báo điện tử có đăng tải thông tin về việc ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III phát ngôn “vô cớ mạt sát báo chí”, “dạy cách bưng bít thông tin”... trong buổi công bố Quyết định của Tổng TTCP về việc thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015. 

Ngay sau khi trang Youtube và một số báo điện tử có đăng tải thông tin về phát ngôn trên, Tổng TTCP đã chỉ đạo đơn vị chức năng làm việc với Cục An ninh mạng, Bộ Công an và có văn bản gửi Bộ Công an và Cục An ninh mạng để phối hợp, xử lý. Cũng trong ngày, Tổng TTCP đã có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan báo cáo.

Sau khi vụ việc xảy ra, Hội Nhà báo Việt Nam có văn bản gửi Lãnh đạo TTCP; TTCP đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và phúc đáp Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, đồng thời ban hành quyết định thành lập Tổ công tác để kiểm tra đối với ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền vụ trưởng Vụ III về việc phát ngôn theo thông tin phản ánh trên các trang mạng xã hội và báo điện tử
Ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp, người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ.

Ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp, người phát ngôn của TTCP cho biết, ngày 31-8-2017, TTCP đã ban hành kết luận kiểm tra việc phát ngôn của công chức. Sau khi có kết luận này, một số trang báo điện tử có nêu việc Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn khẳng định ‘không xin lỗi’, cũng như phát biểu rằng “tất cả những việc làm này đều trái pháp luật”. 

Ông Lĩnh khẳng định: “Thời gian qua Thanh tra Chính phủ xử lý việc phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn là đúng quy định của pháp luật. Nếu như ông Mẫn phát biểu với phóng viên một số báo khẳng định “không xin lỗi” thì đây là phát biểu cá nhân ông Mẫn nhưng theo quy định thì mọi cán bộ, công chức đều phải chấp hành kiểm điểm nghiêm túc kết luận của cấp trên. Việc ông Mẫn không thực hiện kết luận của Tổng Thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ có các bước tiếp theo để xử lý theo quy định. Tập thể Ban cán sự đảng, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ sẽ nghiêm túc triển khai theo đúng kết luận đã ban hành”.

Trả lời câu hỏi về việc có chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc phát ngôn với cơ quan báo chí không, ông Lê Hồng Lĩnh cho biết, Tổng TTCP thường xuyên chỉ đạo, quán triệt, nhắc nhở công chức cơ quan Thanh tra Chính phủ phải tuân thủ nghiêm túc qui định tại Qui chế phát ngôn của Thanh tra Chính phủ tại Quyết định số 1358/QĐ-TTCP ngày 20-6-2013 của Tổng TTCP. 

“Chúng tôi đề nghị các nhà báo, phóng viên, các cơ quan báo chí cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan có chức năng của Thanh tra Chính phủ trong quá trình thu thập, đăng tải thông tin để đảm bảo đúng quy định và thông tin chính xác, chuẩn mực, đồng thời góp phần xây dựng cơ quan TTCP nói riêng, ngành Thanh tra nói chung ổn định, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao”.


Việt Hà